Sầu riêng Musang King rớt giá thảm
Được mệnh danh là sầu riêng "vua" nhưng gần đây, giá sầu riêng Musang King lại rớt thê thảm. Mỗi ký sầu riêng Musang King tại vườn chỉ còn khoảng 80.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với năm ngoái.
Sầu riêng Musang King đã từng được bán ở Việt Nam với giá 1,5 triệu đồng/kg khi nhập từ Malaysia. Vài năm gần đây, nhờ người Việt tự canh tác, loại sầu riêng này giảm xuống còn vài trăm nghìn đồng một kg. Mới 1 - 2 năm trước, giá loại sầu riêng này từng được bán tại vườn 200.000 - 300.000 đồng/kg, giá bán lẻ khoảng 500.000 - 600.000 đồng/kg.
Sở hữu 100 cây sầu riêng 7 năm tuổi, năm nay chị Mai (Đắk Lắk) thu hoạch được 2,5 tấn sầu riêng Musang King. “Tôi bán cả vườn chỉ 80.000 đồng/kg, giảm 46% so với năm ngoái” - chị Mai nói.
Ông La Trấn Vỉnh - Giám đốc HTX Vĩnh Khang (Tiền Giang), cho biết HTX đang thu mua sầu riêng Musang King tại Tây Nguyên với giá bằng với sầu riêng Dona (khoảng 80.000 đồng/kg). "Giống này phải cắt già thì chín mới ngon. Nếu lỡ cắt dưới 8 tuổi (trong khi sầu riêng Ri 6 hay Dona chỉ cần 7,5 tuổi) thì cơm sẽ bị nhạt. Khi đem về phân loại, hàng tuyển có giá rất cao, trong khi hàng dạt lại rất thấp, chênh lệch rất lớn" - ông Vỉnh nói.
Chị Kiều Oanh, chủ vườn ở Tiền Giang cũng cho biết, lợi nhuận từ Musang King thua xa Ri 6 do sản lượng thấp và giá giảm sâu. "Chi phí chăm sóc cao, mỗi cây cho năng suất khoảng 50kg, trong khi Ri 6 đạt 100 - 250kg", chị Oanh chia sẻ.
Giá bán lẻ sầu riêng Musang King cũng giảm một nửa so với năm ngoái. Trái mini nặng 1 - 1,2kg được bán 120.000 - 140.000 đồng một trái. Hàng loại A (2,7 hộc, nặng 2,5 - 4kg) khoảng 150.000 - 180.000 đồng/kg. Loại đã tách vỏ 380.000 - 400.000 đồng/kg.
Cần cải tiến kỹ thuật trồng để nâng cao chất lượng trái
Lý giải việc loại sầu riêng từng được coi là đắt nhất thế giới hiện rớt giá sâu, ông Vũ Đức Côn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk cho rằng diện tích trồng Musang King tại Việt Nam rất nhỏ, chủ yếu tự phát, khó liên kết đầu ra. Giống sầu riêng này thu hoạch tốt nhất từ năm thứ 10, trong khi tại Việt Nam cây chủ yếu 4 - 7 năm đã bán thương phẩm, nên chất lượng chưa ổn định.
Musang King là loại sầu riêng cao cấp của Malaysia, là giống khó trồng, nên phải được canh tác riêng, mới có năng suất ổn định. Do đó, theo ông Côn, cần nghiên cứu các vùng đất có điều kiện thuận lợi để trồng Musang King. Từ đó, nhà chức trách hướng dẫn, dự báo và quy hoạch vùng trồng, tối ưu quản lý sản xuất và tiêu thụ.
Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cũng cho rằng kỹ thuật trồng và quy trình chăm sóc sầu riêng của nông dân Việt Nam cần được cải tiến. Theo ông, Malaysia áp dụng phương pháp thu hoạch bằng cách giăng lưới khu vườn, chờ trái chín rụng tự nhiên rồi thu gom và chế biến ngay tại chỗ. Trong khi đó, ở Việt Nam, thói quen cắt trái còn treo trên cây, dẫn đến chất lượng sản phẩm không như mong đợi.
Để cải thiện tình trạng này, ông Nguyên đề xuất các nhà vườn và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng học hỏi và áp dụng các quy trình kỹ thuật từ Malaysia. Việc này nhằm sản xuất ra những trái sầu chất lượng cao và đa dạng sản phẩm trên thị trường.