, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 08/04/2022, 17:43

Thái Lan nghiêm cấm sử dụng đồ xốp và đồ nhựa một lần

LÊ KIÊN
Để ngăn chặn thảm họa rác thải đang đe dọa động vật hoang dã cũng như cuộc sống con người, ngày 06/04 vừa qua, chính quyền Thái Lan đã ban bố lệnh cấm sử dụng các sản phẩm liên quan đến đồ xốp hoặc đồ nhựa sử dụng một lần tại các vườn công viên quốc gia.
Rác thải nhựa, túi nylon, hộp xốp….đang là một vấn nạn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh minh họa.

Thái Lan hiện đang trong tình trạng báo động do ô nhiễm rác thải tại các vùng nước ngoài khơi. Đại dịch Covid-19 hai năm qua cũng gián tiếp kéo theo sự gia tăng chất thải nhựa, túi nylon… khi nhu cầu về thực phẩm mang đi ngày càng tăng. 

Cục Bảo tồn Động thực vật và Công viên Quốc gia Thái Lan cho biết, lệnh cấm này là cần thiết và cấp bách để bảo vệ hệ sinh thái trước những tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường. Nếu cá nhân nào bị phát hiện có sử dụng đồ nhựa một lần hoặc hộp xốp khi đi vào các khu vườn công viên sẽ bị phạt lên tới 100.000 Bath (gần 70 triệu VND). 

Các quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 06/04 sau khi lệnh cấm được đăng tải công khai trên Công báo Hoàng gia Thái Lan (Royal Gazette) một ngày trước đó. Thông báo nêu rõ, các lệnh cấm bao gồm: không mang theo túi nhựa có kích thước nhỏ hơn 36 micrômet, hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa và dao kéo.

Trước đó, năm 2020, Thái Lan đã thi hành lệnh cấm bán túi nhựa nylon dùng một lần tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa. Tuy nhiên, các quán ăn đường phố, quán cà phê, các khu chợ nhỏ, và các tạp hóa bán lẻ vẫn sử dụng. 

Các bác sĩ thú y kiểm tra và phát hiện thấy nhiều mẫu rác thải nhựa, túi nylon và một số loại rác khác từ dạ dày của một con hươu đã chết tại Vườn quốc gia Khun Sathan của Thái Lan. Ảnh: AFP

Theo Tổ chức Greenpeace Thái Lan, rác thải nhựa đang là mối đe dọa lớn đối với động vật hoang dã, bao gồm cả quần thể voi. Các chất thải nhựa khi đi vào đường tiêu hóa có thể làm tắc ruột và làm rối loạn hệ tiêu hóa. Những con voi ở Vườn Quốc gia Khao Yai được cho là đã ăn nhiều túi nylon vào ruột sau khi các nhân viên thú y kiểm tra và phát hiện thấy trong phân của chúng có chứa nhiều mẫu xốp và nylon. 

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu đến năm 2027, tất cả các sản phẩm nhựa đều được sản xuất bằng loại nhựa có thể tái chế.  

Rác thải nhựa trên đất liền cũng có thể bị cuốn vào các đường dẫn nước và đe dọa hệ sinh thái sông cũng như sinh vật biển. Tổ chức Ocean Conservancy tiết lộ, các quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam là những nước có lượng rác thải nhựa lớn, chiếm một nửa lượng rác thải nhựa xả ra các đại dương trong khu vực và trên thế giới. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất