, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/08/2022, 17:00

Thêm 2 tàu chở ngũ cốc rời Ukraine

LÊ KIÊN
(Reuters)
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thêm 2 tàu chở ngũ cốc đã rời cảng Chornomorsk của Ukraine hôm 20/8, nâng tổng số tàu rời các cảng Biển Đen của Ukraine theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian lên 27 chiếc.
Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã sụt giảm kể từ khi nổ ra xung đột do các cảng ở Biển Đen bị đóng cửa. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/ Viacheslav Musiienko)

Trong một tuyên bố do Trung tâm điều phối chung cho biết, 2 con tàu Zumrut Ana và MV Ocean S, được phép khởi hành vào ngày 20/8, lần lượt chở 6.300 tấn dầu hướng dương và 25.000 tấn lúa mì.

Cơ quan quản lý các cảng biển của Ukraine hôm 20/8 cũng cho biết, 3 cảng biển của Ukraine đã bắt đầu xếp các mặt hàng thực phẩm lên 7 con tàu, các tàu này sẽ cung cấp 66.500 tấn lúa mì, ngô và dầu hướng dương cho người tiêu dùng.

Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã sụt giảm kể từ khi nổ ra xung đột do các cảng ở Biển Đen bị đóng cửa, khiến giá lương thực toàn cầu tăng cao và gây ra lo ngại về tình trạng thiếu hụt ở châu Phi cũng như Trung Đông.

Vào cuối tháng 7, ba cảng Biển Đen đã được mở cửa theo thỏa thuận giữa Moscow và Kiev, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Thực phẩm có nguồn gốc từ Ukraine sẽ được chuyển đến Pháp, Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan.

Ông Oleksandr Kubrakov - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết thêm, 10 tàu chở hàng đang được chất đầy ngũ cốc tại các cảng Biển Đen của Ukraine và chuẩn bị vận chuyển đi. 25 tàu đã được điều động từ 3 cảng của Ukraine, với 630.000 tấn nông sản trên tàu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất