, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 14/03/2023, 07:57

Thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine sắp hết hạn, Nga nói gì?

MINH AN - RT
Nga sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine, nhưng lần này sẽ thời hạn sẽ ngắn hơn, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin. Thỏa thuận hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 18/3.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nói Moscow đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc.

Nga không phản đối việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine, ông Vershinin đưa ra tuyên bố tại Geneva, Thụy Sĩ, sau cuộc thảo luận với các đại diện của Liên Hợp Quốc, theo RT.

"Phía Nga ghi nhận thỏa thuận Istanbul giữa Moscow và Kiev. Thỏa thuận do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra. Chúng tôi không phản đối việc gia hạn khi thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 18/3. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ gia hạn thêm 60 ngày", ông Vershinin nói.

Thỏa thuận ngũ cốc được Nga và Ukraine ký kết ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2022 cho phép Kiev xuất khẩu ngũ cốc qua cảng biển ở Biển Đen. Phía Nga cũng được quyền xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Thỏa thuận ban đầu có thời hạn từ tháng 7/2022 đến tháng 11/2022, sau đó được các bên đồng ý gia hạn thêm 120 ngày.

Nga đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận chưa được thực thi một cách hiệu quả. Nga cho rằng, chỉ Ukraine được hưởng lợi từ thỏa thuận khi ngũ cốc không ngừng được Kiev cung ứng sang châu Âu. Ngược lại, xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga vẫn bị phương Tây cản trở.

Tháng 9/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, hầu hết ngũ cốc Ukraine được xuất khẩu sang phương Tây, thay vì tới các nước nghèo ở châu Phi.

“Xuất khẩu nông sản của Nga đang bị cản trở dù Mỹ và phương Tây nói khác", Bộ Ngoại giao Nga cho biết vào đầu tháng 3/2023.

Nga đã thúc giục phương Tây "ngừng việc sử dụng quân bài lương thực" để gây sức ép trong cuộc xung đột. Vấn đề chính trong thỏa thuận ngũ cốc là "sự phá hoại của phương Tây", Nga tuyên bố, theo RT.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất