Phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm - Nông Thôn Việt

Phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Thứ Sáu, 19/07/2019, 17:43 [GMT+7]

Sáng ngày 19/07, tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm”.

Tại Diễn đàn, ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: Nông nghiệp công nghệ cao nói chung và sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng là hướng đi tất yếu, vì vậy cần phải áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất rau để năng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là trong điều kiện biến đổi khí hậu đã gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan như hiện nay.

ng Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn.
Ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn.

Bên cạnh đó, phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao phải gắn liền với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Có như vậy thì mới trả đúng giá trị cho sản xuất rau an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Hiện nay, trên địa bàn cả nước đã hình thành nhiều diện tích sản xuất rau tập trung áp dụng thực nông nghiệp tốt (GAP), tổ chức sản xuất, sơ chế kinh doanh tiêu thụ rau an toàn khá thành công.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động sản xuất rau an toàn và sản xuất rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm vẫn còn một số hạn chế: Công tác quy hoạch vùng sản xuất rau hàng hoá chưa nhiều, chưa rõ trong phạm vi toàn quốc và từng vùng sinh thái; Cơ sở hạ tầng cho vùng trồng rau còn thiếu và chưa đồng bộ; Thị trường tiêu thụ không ổn định; Cơ sở sơ chế, chế biến rau còn ít và quy mô nhỏ; Số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này còn hạn chế.

Ngoài ra, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề rất nan giải trong sản xuất rau.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp và nông dân đã cùng trao đổi, chia sẻ thông tin về những kết quả nghiên cứu, mô hình hiệu quả, kinh nghiệm trong quá trình tham gia sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao… Trong đó, mô hình sử dụng nhà lưới trong trồng rau nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu tham dự Diễn đàn.

Các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc của đại biểu.
Các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc của đại biểu.

Giải đáp những thắc mắc của nông dân về mô hình trồng rau trong nhà lưới, ông Lâm Đạo Hưng, Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group cho biết: Việc ứng dụng nhà lưới trong sản xuất rau sẽ ngăn chặn sự gây hại của các loại côn trùng, sâu bệnh và hạn chế tác động trực tiếp của các yếu tố thời tiết. Từ đó giúp cây rau phát triển tốt, cho năng suất cao.

Nhằm tối ưu hoá công dụng của mô hình trồng rau trong nhà lưới, Minh Hưng Group đã cho ra đời sản phẩm lưới Lực Sĩ chắn côn trùng công nghệ cao có thể ngăn chặn hơn 95% các nhóm côn trùng gây hại trên rau củ quả, giúp người sản xuất hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo sản phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng. So với trồng rau ở môi trường bên ngoài, trồng rau trong nhà lưới Lực Sĩ cho năng suất cao hơn đến 55 - 65% vào mùa mưa.

Các đại biểu tham quan khu vực giới thiệu sản phẩm lưới nông nghiệp công nghệ cao của Minh Hưng Group.
Các đại biểu tham quan khu vực giới thiệu sản phẩm lưới nông nghiệp công nghệ cao của Minh Hưng Group.

 

Báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2018, sản xuất rau cả nước ước đạt 961,5 nghìn hecta (tăng 23,3 nghìn so với năm 2017), năng suất ước đạt 177,8 tạ/ha (tăng 3,6 tạ/ha so với năm 2017). Sản lượng ước đạt gần 17,09 triệu tấn (tăng khoảng 754,5 nghìn tấn, tương đương 104,6% so với năm 2017.

Theo kế hoạch sản xuất rau 2019, cả nước có khoảng 970 nghìn hecta rau các loại, tăng khoảng 8,4 nghìn hecta so với năm 2018, năng suất ước đạt 195 tạ/ha, tăng khoảng 17,2 tạ/ha; sản lượng đạt 18,92 triệu tấn, tăng 1,83 triệu tấn (10,7%) so với năm 2018.

 

Thùy Dung

;
.
.
.
.