Hội thảo cung cấp thông tin về các sản phẩm hữu cơ của Liên minh châu Âu và vai trò của nông nghiệp hữu cơ trong việc đối phó với những thách thức của ngành nông nghiệp hiện nay.
Ông Albin Deforges - Đại diện Naturland tại Việt Nam cho rằng giữa những thách thức do khủng hoảng khí hậu, nông nghiệp hữu cơ mang đến tia hy vọng. "Với phương pháp canh tác tuân theo các quy tắc nông nghiệp hữu cơ của EU, chúng tôi có thể giúp nông nghiệp thích ứng với khí hậu tốt hơn. Điển hình là hệ thống nông lâm kết hợp mà Naturland đang áp dụng trong sản xuất cà phê và ca cao” - ông Albin Deforges chia sẻ.
Theo đó, cây trồng chính (cà phê hoặc ca cao) được trồng cùng với hỗn hợp ít nhất 12 loại cây bóng mát khác nhau, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương cũng như nhu cầu của nông dân.
Theo thời gian, những cây bóng mát sinh trưởng và tạo thành tán cây rậm rạp giống như rừng để bảo vệ cây trồng khỏi mưa lớn cũng như nắng gắt. Hệ thống rễ của cây giúp giữ đất, chống xói mòn. Phần lá rụng có tác dụng như lớp phủ, bảo vệ và tăng độ phì nhiêu cho đất. Mô hình này cũng sẽ thu hút các loài chim bản địa và côn trùng có ích giúp thụ phấn và kiểm soát sâu bệnh.
Canh tác theo hình thức nông lâm kết hợp mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, tăng khả năng chống chịu trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu.
Là người tiêu dùng quan tâm sử dụng các sản phẩm hữu cơ EU, Influencer Trí Phan cho biết khi bắt đầu chú ý hơn đến sức khỏe của bản thân, anh chuyển sang sử dụng thực phẩm hữu cơ và nhận thấy rằng chất lượng cùng độ an toàn của thực phẩm hữu cơ EU giúp cải thiện dinh dưỡng và hương vị của món ăn”.
“Với sở thích vào bếp, tôi bắt đầu chia sẻ công thức nấu ăn của mình với người khác qua mạng xã hội. Thật thú vị khi chứng kiến ngày càng nhiều người Việt Nam quan tâm tới ăn uống lành mạnh và lựa chọn những sản phẩm có thể đóng góp cho một tương lai bền vững”, Trí Phan nói thêm.