, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 11:12

Thủ lĩnh tối cao al-Qaeda bị UAV Mỹ tiêu diệt như thế nào?

BẰNG LÂU - AP, CNN
Trước khi ra lệnh tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda, Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tìm hiểu kỹ về nơi kẻ này ẩn náu. 

Ngôi nhà được cho là nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao al-Qaeda Ayman al-Zawahiri. Ảnh: Twitter

Theo hãng tin AP (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1/8 tuyên bố máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri ở thủ đô Kabul, Afghanistan. 

Vụ tấn công diễn ra vào sáng 31/7 do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thực hiện. Khi đó, Ayman al-Zawahiri bước ra ngoài ban công của một ngôi nhà ở thủ đô Kabul và dường như nán lại ở đó một lúc, hãng AP dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên. Một nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, thủ lĩnh tối cao của al-Qaeda thường xuyên có thói quen ra ban công vào buổi sáng. 

Một UAV của Mỹ bất ngờ xuất hiện, bắn 2 tên lửa Hellfire (hỏa ngục) vào nơi mà Ayman al-Zawahiri đang đứng, tiêu diệt trùm khủng bố này. 

Một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết, ngôi nhà Ayman al-Zawahiri ẩn náu do một phụ tá cấp cao của thủ lĩnh Taliban Sirajuddin Haqqani sở hữu.  

Hãng CNN hôm 2/8 đưa tin, vụ tấn công bằng UAV của Mỹ nhằm vào thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda là kết quả của một kế hoạch bí mật kéo dài nhiều tháng của ông Biden và các cố vấn cấp cao. 

Các quan chức tình báo Mỹ còn tỉ mỉ xây dựng mô hình thu nhỏ về nơi ẩn náu của Ayman al-Zawahiri và đặt mô hình này trong Phòng Tình huống ở Nhà Trắng để ông Biden có thể xem xét và cân nhắc kỹ các phương án tấn công. 

Với ông Biden, cơ hội tiêu diệt trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới tiềm ẩn những nguy cơ vô tình gây thương vong cho dân thường giống như một vụ tấn công bằng UAV của Mỹ cách đây 11 tháng. 

Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ chi tiết vụ tấn công với hãng CNN, nói rằng trong nhiều tháng lên kế hoạch, ông Biden nhiều lần nhắc các quan chức đảm bảo an toàn cho dân thường, bao gồm các thành viên trong gia đình của thủ lĩnh tối cao al-Qaeda. Thực tế, không có dân thường thiệt mạng trong vụ tiêu diệt Ayman al-Zawahiri. 

Hồi tháng 4, ông Biden được tình báo Mỹ thông báo rằng Ayman al-Zawahiri ẩn náu tại một ngôi nhà ở Kabul. Các quan chức Mỹ đã biết về một mạng lưới hỗ trợ thủ lĩnh tối cao al-Qaeda ở Kabul trong nhiều tháng và xác định vợ, con gái của Ayman al-Zawahiri qua nhiều luồng thông tin tình báo. 

Sau một thời gian theo dõi, các quan chức tình báo Mỹ bắt đầu dựng mô hình thu nhỏ về ngôi nhà mà Ayman al-Zawahiri ẩn náu và thói quen của trùm khủng bố này. 

Quan chức Mỹ tiếp tục theo dõi sát sao mọi động thái của Ayman al-Zawahiri, cũng như phân tích cấu trúc của tòa nhà để lên kế hoạch cho một vụ tấn công mà không gây thiệt hại cho cả tòa nhà. Vì mối quan tâm hàng đầu của ông Biden và các cố vấn cấp cao là tính mạng của dân thường, bao gồm các thành viên gia đình của Ayman al-Zawahiri, theo CNN. 

Mỹ hôm 1/8 tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao al-Qaeda Ayman al-Zawahiri. Ảnh: Reuters

Việc ngôi nhà nằm ở trung tâm thủ đô Kabul đặt ra những khó khăn cho Washington. Vì ngôi nhà nằm giữa khu dân cư, các quan chức tình báo Mỹ phải cân nhắc và nắm chắc thông tin trước khi đề xuất các phương án tấn công với ông Biden. Đặc biệt, các quan chức Mỹ rất cảnh giác với việc rò rỉ thông tin. Họ chỉ thông báo kế hoạch với những nhân vật quan trọng ở các cơ quan chủ chốt. 

Trong tháng 5 và tháng 6, ông Biden theo dõi sát các diễn biến. Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ tập trung các quan chức an ninh quốc gia chủ chốt tại phòng Tình huống ở Nhà Trắng để có cuộc họp ngắn về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh tối cao al-Qaeda. 

Một quan chức tình báo cho biết, ông Biden nghiên cứu kỹ thông tin tình báo trong cuộc họp. Tổng thống Mỹ còn "hỏi chi tiết về những gì chúng tôi biết và từ đâu chúng tôi có được thông tin đó". 

Mô hình về ngôi nhà của Ayman al-Zawahiri được sử dụng. Ông Biden đã hỏi một số thông tin như ngôi nhà lấy ánh sáng từ đâu, vật liệu xây dựng ngôi nhà và thời tiết có thể ảnh hưởng thế nào đến vụ tấn công, theo một quan chức tình báo Mỹ. 

Nhóm cố vấn của ông Biden tiếp tục làm việc ở phòng Tình huống trong nhiều tuần để hoàn thành kế hoạch, giải đáp các thắc mắc của Tổng thống Mỹ và đảm bảo có các phương án dự phòng, giảm thiểu rủi ro. 

Trong khi đó, các luật sư của chính phủ Mỹ cũng kiểm tra thông tin tình báo liên quan đến Ayman al-Zawahiri và thiết lập cơ sở pháp lý cho chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố này. 

Sau những cân nhắc kỹ lưỡng, ngày 25/7 - khi vẫn đang cách ly tại Nhà Trắng do nhiễm Covid-19 - ông Biden đã tập hợp nhóm cố vấn để nhận những thông tin cuối cùng. Sau khi hỏi quan điểm của từng cố vấn, ông Biden quyết định phê duyệt "thực hiện một cuộc không kích chính xác" để tiêu diệt mục tiêu. 

Ngày 31/7, UAV Mỹ bắn 2 tên lửa Hellfire, tiêu diệt Ayman al-Zawahiri. Các thành viên trong gia đình của trùm khủng bố này không bị thương vong trong vụ tấn công, hãng CNN dẫn lời một quan chức Mỹ. 

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất