, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 11/12/2021, 12:20

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

NHẬT MINH
(baodantoc.vn)
Trước dự báo tình hình tiêu thụ trái cây thời gian tới sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mới đây, tại diễn đàn trực tuyến “Kết nối, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái” phiên 14 tổ chức nhằm tìm giải pháp phát triển bền vững nông sản nói chung và mặt hàng trái cây nói riêng.
Để bền vững đầu ra, trái cây cần được sản xuất theo quy trình, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), việc tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái của các tỉnh phía Nam có thể tiếp tục gặp phải một số khó khăn.

Cụ thể, nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ và xuất khẩu; yêu cầu về chất lượng, truy xuất nguồn gốc của các thị trường xuất khẩu ngày càng cao. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp kiểm tra dịch bệnh, điều này có thể làm chậm tiến độ xuất khẩu.

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến đóng góp, nhiều trăn trở để góp phần xây dựng những chính sách, tạo liên kết kết nối để nâng cao giá trị cho ngành trái cây đã được các chuyên gia, ngành chức năng và các doanh nghiệp, hợp tác xã đưa ra.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho rằng: Trung Quốc là thị trường nhập khẩu trái cây quan trọng của Việt Nam, do đó, cần phải sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn mà thị trường Trung Quốc yêu cầu, trong đó có GlobalGAP…

Bà Trần Thị Bích Trân, đại diện chuỗi trái cây Trân (Cần Thơ) cho biết, để công tác sản xuất, hợp tác tiêu thụ trái cây, cần phải giải quyết được một số vấn đề: chứng nhận truy xuất nguồn gốc sản phẩm; bao trái đối với đối tượng cần thiết… Vì nếu có chứng nhận và tem truy xuất, khách hàng có thể kiểm tra được sản phẩm chất lượng. Các doanh nghiệp uy tín sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý các địa phương cần hỗ trợ các nhà vườn thực hiện việc cấp tem truy xuất nguồn gốc, sẽ thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ, giảm được các rủi ro trong sản xuất cây ăn quả.

Phát biểu tại Diễn đàn, để tiêu thụ và phát triển bền vững ngành hàng trái cây, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, thời gian tới, cần sản xuất theo tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu, mở ra chuỗi cửa hàng, đồng hành với hợp tác xã, bà con nông dân trong tiêu thụ trái cây.

Mặt khác, các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn và chi cục bảo vệ thực vật cũng có vai trò quan trọng trong tư vấn, định hướng cho nông dân.

Song song đó, các cơ quan chuyên môn, các cơ quan quản lý ở địa phương cần đồng hành, sát cánh hơn nữa với doanh nghiệp, với nông dân về vấn đề truy xuất nguồn gốc, chứng nhận chất lượng,...

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất