, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/08/2022, 16:12

Tốn ít nước và năng lượng, Đan Mạch sản xuất lương thực nhiều hơn 3 lần

NGUYỄN QUỲNH
(vov.vn)
Nhờ không ngừng đầu tư thiết bị và giải pháp sản xuất mới, Đan Mạch sản xuất lượng lương thực nhiều hơn 3 lần nhưng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lại thấp nhất châu Âu.

Tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” do Đại sứ quán Đan Mạch và Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức ngày 17/8 tại Hà Nội, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, Chương trình hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và thực phẩm từ nhiều năm qua luôn có ý nghĩa quan trọng đối với sự thay đổi và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam.

“Các cơ quan nhà nước, các DN Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ Đan Mạch và áp dụng chúng trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phát triển theo chuỗi giá trị và sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu một nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao”, ông Tiến nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ thông tin hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ thông tin hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn 13 doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm. Coi đây là sự nỗ lực rất lớn của Việt Nam và Đan Mạch, nhằm khôi phục mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm sau gần 2 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

“Hội thảo lần này sẽ tạo ra một diễn đàn kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa các nhà hoạch định chính sách và quản lý ngành cũng như các doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam. Sau hội thảo sẽ là các chương trình gặp gỡ và làm việc chuyên sâu giữa các DN hai nước, hứa hẹn nhiều sự hợp tác lâu dài, bền vững, thiết thực và hiệu quả, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đổi mới công nghệ trong chế biến thực phẩm tại Việt Nam”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Đoàn 13 doanh nghiệp Đan Mạch đến Việt Nam lần này là các DN đi đầu trong các lĩnh vực về giải pháp chăn nuôi và sản xuất thực phẩm; công nghệ chế biến thực phẩm cũng như nguyên liệu và giải pháp điều tiết nhiệt độ. Đây là những lĩnh vực quan trọng giúp phát triển sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm theo hướng hiệu quả cao, xanh và bền vững. Các DN của Đan Mạch sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp hàng đầu thế giới đã được kiểm chứng của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các DN Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch - ông Troels Jakobsen giới thiệu tiềm năng hợp tác về nông nghiệp và chế biến thực phẩm với đối tác hai nước.
Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch - ông Troels Jakobsen giới thiệu tiềm năng hợp tác về nông nghiệp và chế biến thực phẩm với đối tác hai nước.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch cho biết, trong nhiều năm qua, các DN nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư các thiết bị và giải pháp sản xuất mới, nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn.

“Ngày nay Đan Mạch sản xuất lượng lương thực nhiều hơn 3 lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, nhưng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lại thấp nhất châu Âu. Các DN và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng về đổi mới công nghệ với các đối tác Việt Nam, cũng như cùng nhau tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh hiệu quả, bền vững”, ông Troels Jakobsen tin tưởng.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1971, Việt Nam và Đan Mạch đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục là một quốc gia đối tác quan trọng của chính phủ Đan Mạch trong hợp tác về các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, năng lượng, nước, sức khỏe, giáo dục, an toàn thực phẩm, văn hóa và thương mại.

Chuyến thăm lần này của đoàn DN Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm đến Việt Nam, là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đan Mạch và Việt Nam, nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi ngành nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất