, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/08/2022, 16:12

Tốn ít nước và năng lượng, Đan Mạch sản xuất lương thực nhiều hơn 3 lần

NGUYỄN QUỲNH
(vov.vn)
Nhờ không ngừng đầu tư thiết bị và giải pháp sản xuất mới, Đan Mạch sản xuất lượng lương thực nhiều hơn 3 lần nhưng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lại thấp nhất châu Âu.

Tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” do Đại sứ quán Đan Mạch và Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức ngày 17/8 tại Hà Nội, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, Chương trình hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và thực phẩm từ nhiều năm qua luôn có ý nghĩa quan trọng đối với sự thay đổi và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam.

“Các cơ quan nhà nước, các DN Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ Đan Mạch và áp dụng chúng trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phát triển theo chuỗi giá trị và sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu một nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao”, ông Tiến nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ thông tin hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ thông tin hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn 13 doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm. Coi đây là sự nỗ lực rất lớn của Việt Nam và Đan Mạch, nhằm khôi phục mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm sau gần 2 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

“Hội thảo lần này sẽ tạo ra một diễn đàn kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa các nhà hoạch định chính sách và quản lý ngành cũng như các doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam. Sau hội thảo sẽ là các chương trình gặp gỡ và làm việc chuyên sâu giữa các DN hai nước, hứa hẹn nhiều sự hợp tác lâu dài, bền vững, thiết thực và hiệu quả, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đổi mới công nghệ trong chế biến thực phẩm tại Việt Nam”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Đoàn 13 doanh nghiệp Đan Mạch đến Việt Nam lần này là các DN đi đầu trong các lĩnh vực về giải pháp chăn nuôi và sản xuất thực phẩm; công nghệ chế biến thực phẩm cũng như nguyên liệu và giải pháp điều tiết nhiệt độ. Đây là những lĩnh vực quan trọng giúp phát triển sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm theo hướng hiệu quả cao, xanh và bền vững. Các DN của Đan Mạch sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp hàng đầu thế giới đã được kiểm chứng của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các DN Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch - ông Troels Jakobsen giới thiệu tiềm năng hợp tác về nông nghiệp và chế biến thực phẩm với đối tác hai nước.
Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch - ông Troels Jakobsen giới thiệu tiềm năng hợp tác về nông nghiệp và chế biến thực phẩm với đối tác hai nước.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch cho biết, trong nhiều năm qua, các DN nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư các thiết bị và giải pháp sản xuất mới, nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn.

“Ngày nay Đan Mạch sản xuất lượng lương thực nhiều hơn 3 lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, nhưng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lại thấp nhất châu Âu. Các DN và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng về đổi mới công nghệ với các đối tác Việt Nam, cũng như cùng nhau tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh hiệu quả, bền vững”, ông Troels Jakobsen tin tưởng.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1971, Việt Nam và Đan Mạch đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục là một quốc gia đối tác quan trọng của chính phủ Đan Mạch trong hợp tác về các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, năng lượng, nước, sức khỏe, giáo dục, an toàn thực phẩm, văn hóa và thương mại.

Chuyến thăm lần này của đoàn DN Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm đến Việt Nam, là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đan Mạch và Việt Nam, nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi ngành nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất