, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/02/2023, 07:17

Trung Quốc cảnh báo thời tiết cực đoan trong năm 2023

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Các địa phương ở Trung Quốc đã được cảnh báo về việc thời tiết khắc nghiệt hơn trong năm 2023 khi nhiệt độ tăng cao kỷ lục và hạn hán kéo dài, ảnh hưởng đến nguồn cung điện cũng như làm gián đoạn vụ mùa.
Các vết nứt dọc lòng sông khô cạn của sông Gan - một nhánh của hồ Poyang trong đợt hạn hán khu vực ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vào hồi tháng 8 năm ngoái. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Thomas Peter).

Song Shanyun - Phát ngôn viên của Cục Khí tượng Trung Quốc hôm 6/2 cho biết, các khu vực phía Nam Trung Quốc cần phải chuẩn bị để ứng phó với tình trạng nền nhiệt độ cao kéo dài, đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng luôn có sẵn để đáp ứng nhu cầu cao nhất vào mùa hè. Trong khi đó, các khu vực phía Bắc cần chuẩn bị ứng phó với các đợt lũ lụt lớn.

"Hiện nay, tình trạng nóng lên toàn cầu đang gia tăng. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng trở nên bất ổn" - Song Shanyun đưa ra cảnh báo.

Tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc đã hứng chịu một đợt nắng nóng kéo dài hơn 70 ngày, gây thiệt hại cho mùa màng, làm khô cạn các hồ chứa dự trữ và gây ra những vụ cháy rừng tàn khốc trên khắp lưu vực sông Dương Tử. Vào tháng 8, có tới 267 trạm thời tiết tại đất nước này đã báo cáo mức nhiệt độ cao kỷ lục nhất trong lịch sử.

Lượng mưa giảm mạnh ở khu vực Tây Nam Tứ Xuyên và Trùng Khánh cũng đã buộc các nhà máy thủy điện phải cắt giảm sản lượng điện. Các ngành công nghiệp ở địa phương phải hạn chế hoạt động và việc cung cấp điện cho khu vực duyên hải phía Đông cũng bị ảnh hưởng.

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Jia Xiaolong – Chuyên gia Chính phủ nhấn mạnh nhiệt độ trung bình ở Trung Quốc trong năm 2022 đạt 10,5 độ C, cao hơn 0,62 độ C so với mức trung bình hàng năm. Bên cạnh đó, lượng mưa trung bình ở Trung Quốc năm ngoái cũng thấp hơn 5% so với mức bình thường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất