, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 20:12

Vaccine Nanocovax sẽ được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

KHÁNH LAN
(Báo Nhân Dân)
Việc hợp tác với Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp (THSTI) của Ấn Độ có ý nghĩa quan trọng đối với Công ty Nanogen trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Nanocovax. Đây cũng là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ).
 

Ngày 23/9, đã diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp (THSTI) của Ấn Độ và Công ty Nanogen Việt Nam về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng vaccine Nanocovax (đánh giá khả năng sinh miễn dịch). Sự kiện được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Chứng kiến lễ ký kết tại trụ sở Viện THSTI có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và các thành viên trong Nhóm đặc trách về ngoại giao vaccine và thuốc của Đại sứ quán; Tiến sĩ Pramod Kumar Garg, Giám đốc Viện THSTI, cùng các nhà khoa học của THSTI. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma tham dự trực tuyến từ Hà Nội.

Đại diện của Công ty Nanogen tham dự trực tuyến từ TP. Hồ Chí Minh. Lễ ký kết là kết quả vận động kiên trì, kết nối nhiều bên liên quan trong 4 tháng qua mà nòng cốt là Văn phòng khoa học công nghệ trực thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Tiến sĩ Renu Swarup, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Ấn Độ, phụ trách Cục Công nghệ sinh học và Cục Khoa học công nghệ đã gửi lời chúc mừng đến THSTI và Nanogen và hy vọng hợp tác này sẽ có kết quả tốt đẹp, mở ra những lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực y sinh và công nghệ sinh học.

Việc hợp tác với Viện THSTI có ý nghĩa quan trọng đối với Công ty Nanogen trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Nanocovax. Kết quả đánh giá khách quan của Viện THSTI sẽ giúp khẳng định chất lượng vaccine Nanocovax của Việt Nam; đồng thời, sẽ là cơ sở tốt để vaccine Nanocovax tiếp cận các thị trường quốc tế bên cạnh việc sản xuất, cung ứng cho nhu cầu phòng, chống dịch của Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và đại diện lãnh đạo Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp (THSTI)  của Ấn Độ  tại Lễ ký kết. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Hợp tác giữa Nanogen và THSTI cũng là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Đồng thời, dự án này cũng là bước hiện thực hóa cam kết mà Thủ tướng Narendra Modi đã đề cập trong thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 27/7, theo đó Ấn Độ sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ tích cực để sự hợp tác giữa Nanogen và THSTI đạt kết quả tốt đẹp.

Dự án này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác khác trong thời gian tới giữa hai bên, nhất là hợp tác đánh giá chất lượng và tiến hành thử nghiệm các vaccine COVID-19 khác mà Việt Nam đang nghiên cứu, phát triển.

Viện THSTI là cơ sở nghiên cứu thuộc Tổng cục Công nghệ sinh học, Bộ Khoa học Công nghệ Ấn Độ. Đây là viện nghiên cứu lớn, có uy tín của Ấn Độ trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đánh giá, thử nghiệm lâm sàng vaccine.

Viện THSTI đã tham gia nhiều dự án phát triển và đánh giá, thử nghiệm vaccine của Ấn Độ, trong đó có nhiều vaccine COVID-19 như Covaxin, ZyCoV-D, Corbevax....

Đầu năm 2020, Viện THSTI đã được Liên minh CEPI chọn bổ sung vào mạng lưới các viện nghiên cứu để đánh giá chất lượng vaccine COVID-19 trên toàn thế giới. Mạng lưới này hiện nay có 10 viện nghiên cứu tại Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Italy, Ấn Độ, Bangladesh và Mexico. 

Theo thỏa thuận, Viện THSTI sẽ hợp tác đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển.

Công ty Nanogen sẽ gửi mẫu tế bào đơn nhân máu (PBMC sample) của những người tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax trong giai đoạn 3 tới Viện THSTI để tiến hành các xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch (TH1/TH2 response); tổng cộng Nanogen sẽ gửi 10 mẫu thử nghiệm và 100 mẫu D0, D42. Sau 30 ngày kể từ ngày nhận các mẫu cuối cùng, Viện THSTI sẽ hoàn thành các xét nghiệm và gửi kết quả cho Công ty Nanogen.

Theo thỏa thuận, Viện THSTI sẽ hợp tác đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển.

Hợp tác khoa học công nghệ là một trong năm trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ kể từ năm 2016 đến nay. Nội dung này đã được nhắc lại trong Tuyên bố tầm nhìn chung công bố sau hội đàm cấp cao ngày 21/12/2020 và cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Narendra Modi diễn ra ngày 10/7. Hai Thủ tướng đã nhấn mạnh ủng hộ hợp tác cung ứng và nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc thúc đẩy tiếp cận các nguồn vaccine COVID-19 và hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19 của Việt Nam, Nhóm đặc trách về ngoại giao vaccine, thuốc của Đại sứ quán đã tích cực trao đổi, làm việc với các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp dược phẩm của Ấn Độ để kết nối hợp tác cung ứng và hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

Với tiềm lực và thế mạnh của Ấn Độ trong nghiên cứu phát triển vaccine nói chung và vaccine Covid-19 nói riêng, việc hợp tác với các cơ sở nghiên cứu của Ấn Độ sẽ giúp tạo thuận lợi cho các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19.

Nanocovax là ứng viên vaccine COVID-19 do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Vaccine đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và bước đầu cho kết quả tích cực.

Hiện công ty Nanogen đang phối hợp các cơ quan trong nước thúc đẩy quá trình thử nghiệm để có thể sớm tiến hành thủ tục xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất