, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/12/2022, 10:24

Việt Nam - Lào hướng tới thành lập Hiệp hội doanh nghiệp nông nghiệp

NGUYỄN ĐỖ ANH TUẤN
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức tại Lào, ngày 28/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã chào xã giao Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh tại thủ đô Viêng Chăn.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chào xã giao Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh (phải). Ảnh: Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã báo cáo với Thủ tướng Phankham Viphavanh về kết quả cuộc họp với Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp Lào Phet Phomphiphak.

Theo đó, ngành nông lâm nghiệp 2 bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi cán bộ kỹ thuật chuyên gia, tiếp tục thúc đẩy xây dựng và triển khai các dự án Việt Nam hỗ trợ cho Lào trong khuôn khổ của Ủy ban hợp tác song phương giữa 2 nước, tăng cường hợp tác quản lý tài nguyên xuyên biên giới với sự ủng hộ tích cực của các tổ chức quốc tế.

Về hợp tác đầu tư, 2 bên đã xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Lào. Tính đến năm 2022, có 130 đơn vị kinh doanh Việt Nam đang đầu tư trong lĩnh vực nông lâm nghiệp tại Lào với tổng số vốn gần 1 tỷ USD. Các dự án đầu tư đều đạt hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương, từng bước giúp người dân thay đổi tập quán canh tác quảng canh và đóng góp vào ngân sách của Lào.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp nông nghiệp, tạo lập hệ sinh thái đầu tư đồng bộ trong ngành nông nghiệp 2 nước, tiến tới thành lập Hiệp hội doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Lào.

Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm nghiệp Lào tổ chức cuộc họp thường niên năm 2022.

Trong thời gian từ 2015 - 2020, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT Việt Nam đã triển khai 6 dự án với số vốn 250,8 tỷ đồng. Các dự án này được đánh giá là thiết thực, hiệu quả và được phía bạn đánh giá cao, trở thành biểu tượng nổi bật của tình hữu nghị đặc biệt, hợp tác bền vững giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Cụ thể, Dự án Phân vùng sản xuất nông nghiệp hai tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng đã hỗ trợ xây dựng phân vùng sản xuất nông nghiệp theo tiểu vùng, làm căn cứ định hướng xây dựng chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp và có hiệu quả cao nhất theo hướng phát triển bền vững phục vụ nghiệp phát triển kinh tế xã hội của mỗi vùng lãnh thổ của từng tỉnh.

Kèm theo đó, dự án hỗ trợ thiết kế và hỗ trợ thực hiện các mô hình sản xuất đặc trưng của một số tiểu vùng; thực hiện chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho nhân dân trong vùng, góp phần thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất cũ của người dân trong vùng, phát huy nhanh nhất thế mạnh sản xuất hàng hoá của từng tiểu vùng.

Dự án Quy hoạch thủy lợi tại hai tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng đã hỗ trợ xây dựng danh mục đầu tư công trình thủy lợi ưu tiên và các giai đoạn ngắn, trung, dài hạn; đưa ra các giải pháp tạo nguồn, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, kết hợp phục vụ dân sinh, công nghiệp, thủy điện, du lịch…; giải pháp tiêu thoát nước, phòng chống giảm nhẹ thiên tai. Quy hoạch thủy lợi khi được triển khai hiệu quả sẽ phục vụ cấp, tưới nước cho 67.100ha đất nông nghiệp và sản xuất và phục vụ cho 708.000 người.

Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xiêng Khoảng và tỉnh Hủa Phăn đã hỗ trợ Lào đầu tư xây dựng công trình Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh đồng bộ, khang trang, hiện đại, đa chức năng tại các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn và phục vụ dịch vụ nông, tư vấn, dịch vụ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các tỉnh lân cận. Dự án cũng triển khai các hoạt động tăng cường năng lực, xây dựng mô hình khuyến nông chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới như trồng rau an toàn, trồng cây ăn quả, chăn nuôi bò, gà sinh sản, nuôi cá nước ngọt; tổ chức nhiều đoàn tham quan học tập về nông nghiệp và khuyến nông cho cán bộ Lào cùng với các hoạt động đào tạo, tập huấn khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật hàng trăm cán bộ khuyến nông cấp tỉnh.

Dự án Sửa chữa hai trạm bơm công trình thủy lợi Đông-phu-xi và Tha-pha-nong-phông, thủ đô Viêng Chăn tập trung sửa chữa thay thế các thiết bị cơ điện và nhà trạm, khôi phục năng lực đầu mối hai trạm bơm đảm bảo yêu cầu phục vụ tưới theo thiết kế ban đầu (trạm bơm Đông-phu-xi phục vụ tưới cho 1.020ha đất canh tác, trạm bơm Tha-pha-nong-phông phục vụ tưới cho 1.100ha đất canh tác của huyện Hatsaiphong, thủ đô Viêng Chăn). Bên cạnh đó, phía Việt Nam liên tục tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý khai thác công trình cho trên 100 cán bộ Lào.

Đi cùng dự án này, Việt Nam cũng có dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn với hướng sản xuất hàng hóa ở các bản thuộc vùng tưới của hệ thống thủy lợi Đông-phu-xi và Tha-pha-nong-phông, thành phố Viên Chăn, với các mô hình như sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa, trồng rau trong nhà lưới, nuôi cá, trồng hoa.

Đoàn công tác tham quan Trạm bơm Đông-phu-xi tại thành phố Viêng Chăn.

Đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Thủ tướng Phankham Viphavanh nhấn mạnh đây là dấu ấn quan trọng trong các sự kiện kỷ niệm 60 năm quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Lào.

Theo Thủ tướng Phankham Viphavanh, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lịch sử dựng nước, giữ nước, và bây giờ là lúc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư sâu rộng giữa 2 nước. Lào đặc biệt cần sự hỗ trợ và hợp tác của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực, phát triển hạ tầng nông nghiệp…

Thủ tướng Phankham Viphavanh mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, sơ chế, chế biến, gắn Lào với chuỗi giá trị nông nghiệp của Việt Nam và các nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất