, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/10/2021, 11:45

Vụ Đông của Hải Dương sớm được giá, lưu thông thuận lợi

MẠNH MINH
(TTXVN/Vietnam+)
Vụ Đông năm nay, Hải Dương tập trung mở rộng tối đa diện tích trồng vụ cực sớm và sớm ở những địa phương có kinh nghiệm trồng vụ đông sớm như Gia Lộc, Tứ Kỳ… để tăng sức cạnh tranh.
(Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN)

Hiện tại, rau vụ Đông sớm tại Hải Dương đang cho thu hoạch chủ yếu là cải bắp, su hào, súp lơ với giá bán cao hơn so cùng cùng thời điểm năm ngoái.

Theo ông Phùng Thanh Mừng, Giám đốc Hợp tác xã Tân Minh Đức, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, khoảng gần 1 tuần nay cơ sở này đang thu mua bắp cải cho nông dân với giá trung bình 10.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg so năm ngoái, với giá bán này, nông dân có lãi 6 triệu đồng/sào (360 m2/sào).

Ông Mừng cũng cho biết việc lưu thông hàng hóa đi các tỉnh đang thuận lợi, giúp rau vụ Đông sớm của Hải Dương vận chuyển tiêu thụ dễ dàng.

Còn đối với những diện tích rau bị thiệt hại do mưa trước đó phải trồng lại, lợi nhuận thấp hơn.

Theo một số nông dân thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, bắp cải tại xã đang được thương lái thu mua với giá 8-9 triệu đồng/sào, lợi nhuận khoảng 3 triệu đồng/sào. Mỗi sào trồng 1.200-1.400 cây và khoảng 2,5 đến 3 tháng cho thu hoạch.

Vụ Đông năm nay, huyện Gia Lộc có khoảng 400 ha rau màu được bao tiêu, tập trung tại các vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP ở các xã Lê Lợi, Đồng Quang, Phạm Trấn, Toàn Thắng, thị trấn Gia Lộc… Khoảng 100ha trong số đó được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Toàn tỉnh Hải Dương phấn đấu gieo trồng 21.000ha rau vụ Đông năm 2021, đặt mục tiêu giá trị sản xuất bình quân 220 triệu đồng/ha. Riêng diện tích rau các loại khoảng 18.000ha, ngô 1.500ha và các loại cây khác 1.500ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương, vụ Đông năm nay, tỉnh tập trung mở rộng tối đa diện tích trồng vụ cực sớm và sớm ở những địa phương có kinh nghiệm trồng vụ đông sớm như Gia Lộc, Tứ Kỳ… để cạnh tranh thị trường rau khan hiếm giai đoạn giáp vụ. Vụ Đông sớm có diện tích khoảng 1.000ha.

Tỉnh tiếp tục duy trì, mở rộng tối đa các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, có thị trường tiêu thụ thuận lợi và ít chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19; trồng rải vụ Đông chính vụ để tránh áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.

Cùng với đó, Hải Dương tập trung nâng cao chất lượng và kiểm soát tốt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho toàn bộ diện tích rau vụ đông.

Đặc biệt, tỉnh đã có kế hoạch triển khai sản xuất cà rốt, cải bắp, súp lơ… phục vụ xuất khẩu; xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc để tăng sản lượng xuất khẩu, hạn chế khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Về tiêu thụ rau vụ Đông, để giảm bớt khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, Hải Dương khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục đầu tư, liên kết với nông dân trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tập trung đầu tư kho lạnh, cơ sở sơ chế, chế biến để tăng sản lượng bảo quản, chế biến khi vào chính vụ. Đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản qua các kênh truyền thống.

Tăng cường kết nối tiêu thụ với các hệ thống phân phối, doanh nghiệp, các tập đoàn bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và các chuỗi cửa hàng nông sản sạch, sàn thương mại điện tử…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất