, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 13/04/2022, 17:46

Xuất khẩu điều quý I/2022 giảm nhẹ

HỒNG NHUNG
(baotintuc.vn)
Sau thời gian ứng phó dịch bệnh Covid-19, các thị trường nhập khẩu hạt điều của Việt Nam có sự biến động, kéo theo xuất khẩu hạt điều cũng chịu sự ảnh hưởng, đặc biệt là các thị trường chủ lực.
Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH chế biến hạt điều Sao Việt (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Ảnh minh họa: Thanh Vân/TTXVN

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 03/2022, ngành chế biến và xuất khẩu điều Việt Nam xuất khẩu 40.000 tấn, đạt kim ngạch 241 triệu USD, giảm hơn 11% về lượng, 9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung cả quý I/2022, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 105.000 tấn, thu về 630 triệu USD, giảm 6,7% về lượng, giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.  

Lý giải về việc giảm nhẹ trong xuất khẩu hạt điều quý I/2021, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, mặc dù các thị trường Mỹ, Đức, Anh, Pháp tăng cường nhập khẩu hạt điều W320 của Việt Nam, nhưng nhiều thị trường chủ lực truyền thống của ngành điều Việt Nam lại giảm mạnh, đặc biệt là hạt điều W320, như Hà Lan, Canada, Trung Quốc, Italy, Nga.  

Trong khi đó, cơ cấu chủng loại hạt điều xuất khẩu của Việt Nam tập trung chủ yếu là hạt điều W320, W240, WS/WB. Riêng xuất khẩu hạt điều W320 chiếm tỷ trọng hơn 40% tổng lượng và hơn 50% tổng trị giá trong quý I/2022.  

Thêm vào đó, giữa tháng 3/2022 đã xảy ra sự cố nhiều container điều của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu đi Italy gặp trục trặc. Việc mất bộ chứng từ xuất nhập khẩu khiến cho cả bên bán hàng là doanh nghiệp Việt Nam không bán được hàng, gây ảnh hưởng đến tổng lượng và giá trị trong quý I/2022.  

Cho đến nay, số lượng container điều mất chứng từ đã được kiểm soát. Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italy, hiện Thương vụ Việt Nam tại Italy làm việc với luật sư và các đơn vị liên quan như cảnh sát, cán bộ cảng, các đơn vị vận chuyển tại thành phố Napoli, Italy, nơi phần lớn container điều đến đây để “giữ chân" lô hàng mất chứng từ này. 

Hiện nay, phía Việt Nam đã lấy lại quyền kiểm soát 12 lô hàng thông qua việc chứng minh người nhận không có liên quan gì tới những lô hàng này, thậm chí còn chưa từng mua hàng với đối tác Việt Nam, còn 20 container khác được xuất khẩu tới các đối tác mới tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan hoặc chính tại Italy.

3 container còn lại đã được thông báo với phía vận chuyển và đang quay trở lại Việt Nam từ các cảng trung chuyển. Còn 74 container điều đã tìm được bộ chứng từ thì an toàn giao đến cho khách hàng hồi cuối tháng 03/2022, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam chia sẻ. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất