, //, :: GTM+7

Bamboo Capital: BCG Land sẽ ghi nhận doanh thu lớn từ bất động sản trong năm 2022, tăng vốn Bảo hiểm AAA lên 2.000 tỷ

B.B
Đó là nội dung nổi bật được chia sẻ tại Hội thảo Gặp gỡ nhà đầu tư để cập nhật kết quả kinh doanh quý IV/2021 của Công ty cổ phần Bamboo Capital (HoSE: BCG)
Dự án Malibu Hội An sẽ được bàn giao trong năm 2022, mang về doanh thu lớn cho BCG Land.

Ông Phạm Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Bamboo Capital nhận định dù năm 2021 có những thời điểm cực kỳ khó khăn, hoạt động kinh doanh gần như tê liệt do dịch bệnh nhưng Bamboo Capital vẫn vượt qua và đạt kết quả kinh doanh cao nhất trong 10 năm qua. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của BCG đã giảm từ 7,1 về 3,4 và dự kiến tiếp tục giảm về dưới 2 trong trung hạn.

Năm 2021: Thành công ở cả 5 mảng hoạt động

Bức tranh kinh doanh đa ngành của BCG đã thành hình rõ nét và đạt được nhiều thành công ban đầu. Cả 5 mảng hoạt động gồm: Sản xuất – thương mại; năng lượng tái tạo; bất động sản; xây dựng - cơ sở hạ tầng; dịch vụ tài chính – bảo hiểm đang hỗ trợ hiệu quả cho nhau. Mảng sản xuất của BCG đã dần ổn định lại khi dịch bệnh được kiểm soát, cổ phiếu Công ty CP Phát triển Nguyễn Hoàng dự kiến sẽ được giao dịch trên sàn Upcom vào khoảng quý II/2022.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital kiêm Tổng Giám đốc BCG Energy.

Trong năm 2021, mảng bất động sản của BCG bị chậm tiến độ xây dựng do đại dịch COVID-19 nên kế hoạch bàn giao được dời sang năm 2022. BCG Land đã M&A một số dự án trong năm 2021, hoàn thiện pháp lý các dự án như Amor Hội An (Quảng Nam), khu dân cư Cầu Rồng (Đà Nẵng), quỹ đất của BCG Land vẫn đang tiếp tục mở rộng tại nhiều tỉnh thành.

Ở mảng xây dựng – hạ tầng, Tracodi (HoSE: TCD) có kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2021, đạt doanh thu 3.111 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 342 tỷ đồng. Ngoài xây dựng các dự án trong hệ sinh thái BCG, Tracodi còn hướng tới vai trò tổng thầu xây dựng các dự án hạ tầng quy mô lớn.

BCG Energy liên tục ký kết với nhiều đối tác quốc tế uy tín trong mảng năng lượng như SP (Singapore Power Group), Sembcorp Industries. Đến nay, BCG đã phát điện khoảng 600 MW năng lượng mặt trời và dự kiến tiếp tục triển khai 550 MW điện gió sau khi mùa biển động kết thúc (khoảng tháng 04/2022).

Ở mảng dịch vụ tài chính – bảo hiểm mà BCG vừa mở rộng trong năm 2021, BCG đã thành công khi M&A và nắm giữ hơn 80,6% cổ phần Bảo hiểm AAA, đầu tư vào một số ngân hàng và Công ty Chứng khoán Thủ Đô (CASC). Sau ĐHĐCĐ 2021 lần 2 của Eximbank, BCG làm giới tài chính bất ngờ khi có hai nhân sự cấp cao là ông Nguyễn Thanh Hùng trong HĐQT và ông Ngo Tony là Trưởng Ban kiểm soát ngân hàng này.

Ngoài ra, BCG còn chi 1.000 tỷ đồng để mua tổng cộng 30 triệu cổ phiếu TPBank trong đợt phát hành riêng lẻ hồi tháng 09/2021, qua đó nắm giữ 2,56% vốn TPBank. Trong thời điểm đại dịch làm chậm lại các hoạt động kinh tế. BCG đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh, sử dụng nguồn vốn đã huy động đầu tư vào hoạt động tài chính hợp lý để tạo ra lợi nhuận. Ông Phạm Minh Tuấn lý giải, việc đầu tư tài chính là phương án sử dụng vốn tốt hơn trong điều kiện đại dịch làm chậm các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo chưa có chính sách giá cụ thể. Về bản chất thì hoạt động đầu tư tài chính của BCG không phải là đầu tư cổ phiếu mà là hoạt động M&A.

Phân khu shophouse thuộc dự án Hoian D’or dự kiến ghi nhận doanh thu trong năm 2022.

Kế hoạch tham vọng năm 2022

Dù chưa thể công bố kế hoạch kinh doanh 2022 nhưng ông Phạm Minh Tuấn cho biết doanh thu và lợi nhuận 2022 sẽ cao hơn hẳn so với mức đã đề ra tại ĐHĐCĐ 2021. BCG lên đang lên kế hoạch cổ tức tối thiểu là 8 - 10%, bao gồm tiền mặt và cổ phiếu. Hiện HĐQT đang cân đối tỷ lệ để lập tờ trình ĐHĐCĐ 2022. ĐHĐCĐ năm nay sẽ tổ chức sớm hơn hàng năm để nhanh chóng thông qua các điều chỉnh và triển khai kế hoạch kinh doanh.

Chỉ riêng mảng bất động sản, BCG Land dự kiến sẽ ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong năm nay, khoảng 4.800 - 5.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ dự án Malibu Hoian và Hoian d’Or. BCG Land đang hoàn thiện pháp lý và thiết kế để thi công KCN Cát Trinh trong năm nay. Ngoài ra, năm nay, BCG Land còn triển khai tối thiểu 2 dự án là Phonix Mountain 33ha ở Bình Định và dự án Helios Village 20ha ở Đăk Nông. Dự kiến sẽ có thêm dự án ở Quảng Ngãi khoảng 20ha.

Đại diện Tracodi cho biết vừa ký kết hợp đồng trong gói thầu thuộc dự án sân bay Phan Thiết trị giá hơn 400 tỷ đồng. Đầu quý II, Tracodi sẽ triển khai gói thầu này. Ngoài ra, Tracodi cũng được chấp thuận đề xuất xây dựng tuyến đường nối cầu Đại Ngãi (nối Trà Vinh - Sóc Trăng) trên 30km. Để có thêm nguồn lực triển khai các dự án đường cao tốc tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tracodi đang làm việc để nâng công suất khai thác mỏ đá Antraco từ 1,5 triệu khối/năm lên 2 triệu khối/năm. Tracodi cũng có kế hoạch mở rộng thêm 20 triệu khối trữ lượng.

Sau khi M&A Bảo hiểm AAA, BCG đã thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu niêm yết trong 3 năm tới. BCG đã mở lại một loạt các chi nhánh của Bảo hiểm AAA ở phía Bắc và đề xuất Bộ Tài chính cho phép tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng. BCG đặt thời hạn tái cơ cấu Bảo hiểm AAA trong vòng 3 năm, đưa Bảo hiểm AAA đạt doanh thu 500 tỷ đồng trong năm 2022, 1.000 tỷ đồng trong 2023 và 2.000 tỷ đồng vào năm 2024.

BCG Energy đã sẵn sàng triển khai các dự án điện gió tại Trà Vinh và Cà Mau trong quý II, dự kiến sẽ hoàn thành một phần vào năm 2022 và phát điện toàn bộ 550 MW vào năm 2023. Ông Phạm Minh Tuấn tự tin với năng lực triển khai dự án của BCG Energy, mục tiêu sở hữu 2 GW vào năm 2025 là hoàn toàn khả thi.

Với chiến lược kinh doanh hợp lý và tốc độ phát triển hiện tại, BCG kỳ vọng sẽ góp mặt vào top VN30 vào khoảng thời gian 2023 - 2024.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất