, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/09/2021, 22:56

Bến lội đã thôi không còn lội…

BAN DUNG

Ngay sau khi tập đoàn Bamboo Capital tài trợ hơn 3,3 tỷ đồng để xây dựng hai cây cầu nông thôn, UBND huyện Phù Cát và chính quyền hai xã Cát Tân, Cát Tường cũng đã đầu tư xây dựng hai tuyến đường bê-tông dân sinh có chiều dài 1.200m nối hai cầu với các khu dân cư trong vùng, tổng kinh phí là 1,3 tỷ đồng. Vừa có cầu, vừa có đường, niềm vui như được nhân đôi…

Cầu Xóm Bắc được xây theo thiết kế cầu tràn kiên cố.

Có cầu rồi, làm gì cũng khỏe!

“Cuối cùng thì ước mơ của bà con nơi đây đã trở thành hiện thực”! - Ông Trần Công Tòng, Chủ tịch UBND xã Cát Tân huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định), vừa nói vừa nhìn về phía cây cầu mới mỉm cười, ánh mắt hấp háy niềm vui.

Ông Tòng kể, khi chưa có cây cầu Xóm Bắc này, người dân địa phương gọi nơi đây là bến lội, vì muốn qua suối là phải lội nước. Dòng suối thường ngày bình lặng là thế nhưng đến mùa lũ, chỉ cần vài trận mưa lớn, nước suối sẽ dâng cao và chảy xiết rất nguy hiểm. Những lúc như vậy, người dân không thể nào đi qua khu vực này. Mùa mưa năm nay, người dân đã không còn phải lo lắng nữa vì nơi đây đã có cây cầu bê tông kiên cố bắc qua suối. Với cây cầu dài 36m, bề ngang 4m được thiết kế theo kiểu cầu tràn, từ nay, việc đi lại của bà con trong mùa nước cạn cũng như mùa nước lũ sẽ thuận tiện hơn bội phần. Ở xã Cát Tường, cây cầu Chánh Lạc dài 24m, bề ngang 4m cũng đã được xây dựng, giúp kết nối khu dân cư với vùng sản xuất. Con đường đến trường của các em học sinh cũng trở nên gần hơn. Ông Nguyễn Đăng Bằng, một người dân địa phương, chia sẻ: “Từ khi có cây cầu, bà con đi lại thuận tiện, việc mua bán nông sản cũng “khỏe” hơn hẳn”… 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Thuận, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Phù Cát, bộc bạch: “Dân tại xã Cát Tân và Cát Tường sinh sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, nhiều xóm làng của 2 xã gặp trở ngại trong việc đi lại khiến đời sống người dân càng thêm khó khăn. Phải nói là hai cây cầu này được xây rất đúng địa chỉ, vì đây chính là điều kiện để bà con từng bước cải thiện cuộc sống”. 

Biết tin cầu đã xây xong, nhiều người dù ở xa cũng tìm đến “để nhìn cho đã”. Với người nông dân ở Cát Tân hay Cát Tường, nơi mà bàn chân chai sần của họ đã quen bám víu trên mặt bùn sình trơn trợt hoặc bỏng rát trên đá sỏi, để gánh về nhà những gánh lúa, thúng khoai, thì một cây cầu bê tông bằng phẳng, khô ráo, có thể chạy bon bon là điều mơ ước bao lâu nay rồi. “Tôi nghe người ta nói ở đây đã xây cầu, làm đường rồi. Mừng lắm”! - một nông dân địa phương xúc động nói với chúng tôi.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cây cầu mới trong ngày lễ khánh thành.

Những sẻ chia ấm áp

Đầu tháng 4 vừa qua, khi khánh thành hai cây cầu mới, bà con hai xã Cát Tân, Cát Tường còn có dịp đón nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm. Trực tiếp đi tham quan công trình, ông Trương Tấn Sang rất hài lòng khi thấy những cây cầu mới được xây chắc chắn, vững chãi và góp phần quan trọng thay đổi diện mạo cả một vùng nông thôn. 

Qua trao đổi với ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, chúng tôi được biết những năm qua, huyện Phù Cát đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng nhiều công trình dân sinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giải quyết nhu cầu đi lại và sản xuất của nhân dân. Tuy nhiên, do nguồn vốn của địa phương có hạn nên cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Phù Cát chưa được đồng bộ, vẫn còn nhiều cây cầu ở các vị trí thiết yếu chưa được đầu tư xây dựng. Vì vậy, việc tài trợ xây cầu là sự hỗ trợ có ý nghĩa lâu dài và có tác động tích cực đến đời sống mọi mặt của người dân. “Hai cây cầu kiên cố được xây dựng tại các vùng nông thôn còn nhiều khó khăn là sự sẻ chia quan trọng với người dân tại địa phương”. - ông Nguyễn Trung Kiên nói.

Nhìn người dân đi trên những cây cầu mới một cách thích thú, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital - đơn vị tài trợ - không giấu được niềm vui khi thấy sự hỗ trợ của doanh nghiệp đã góp phần thiết thực vào việc cải thiện đời sống cho người dân, đồng thời là “đòn bẩy” cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Theo ông Nguyễn Hồ Nam, đây sẽ là động lực để Tập đoàn Bamboo Capital tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động phát triển an sinh xã hội thời gian tới.

Rời Phù Cát, trong tôi như được gieo thêm niềm tin về lòng nhân ái và những hy vọng về sự đổi thay ở một vùng quê mà nơi đó, con đường đến trường của những đứa trẻ rồi sẽ bớt đi nhiều phần nguy hiểm, đường ra ruộng và lên chợ của người dân sẽ nhanh hơn, dễ hơn xưa…

Cầu Xóm Bắc (Xã Cát Tân) và cầu Chánh Lạc (xã Cát Tường) thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định là hai công trình thuộc Chương trình Cầu nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt, do Tập đoàn Bamboo Capital tài trợ kinh phí xây dựng với tổng giá trị là 3,3 tỷ đồng. Đây cũng là 2 công trình đầu tiên của chương trình được triển khai xây dựng tại tỉnh Bình Định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất