, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/03/2023, 11:14

Các mặt hàng nông sản tiếp tục chịu sức ép bán

THANH HUYỀN
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, giá ngô tiếp nối đà lao dốc và hướng về vùng hỗ trợ tâm lí 600 cents.

Đây cũng là phiên giảm thứ 4 liên tiếp và mức giảm thậm chí còn ngày càng mở rộng hơn. Những thiệt hại về nguồn cung ở Argentina không còn là yếu tố bất ngờ, trong khi triển vọng nhu cầu đối với ngô Mỹ suy yếu lại gây áp lực mạnh tới giá là nguyên nhân lý giải cho lực bán ồ ạt khi bước vào phiên tối.

Trong báo cáo hàng tháng của Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB), dự báo xuất khẩu ngô của nước này trong niên vụ 22/23 đạt mức 48 triệu tấn, tăng lên từ mức 47 triệu tấn trong báo cáo trước. Mức tăng này còn cao hơn so với mức điều chỉnh về sản lượng, và đến từ nhu cầu của Trung Quốc.

Ngoài ra, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) cũng dự báo Brazil sẽ xuất khẩu 803.200 tấn trong tháng 3, cao hơn rất nhiều so với mức 107.200 tấn được ghi nhận trong tháng 3/2022. Thông tin này đã phản ánh cơ cấu cung cầu của thị trường ngô khi các nước nhập khẩu đang thiên về nguồn cung ở Nam Mỹ và từ đó tạo áp lực cạnh tới giá ngô Chicago. 

Bên cạnh đó, thị trường cũng tiếp tục phản ứng với các số liệu đến từ báo cáo cung – cầu tháng 3. Xuất khẩu của Mỹ cũng được USDA dự báo giảm và kéo theo tồn kho cuôi niên vụ 22/23 được cải thiện cũng góp phần khiến cho lực bán áp đảo trong 2 phiên vừa qua.

Tương tự như ngô, giá lúa mì cũng đóng cửa trong sắc đỏ và ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn 2 tuần vừa qua. Nhìn chung, chuỗi giảm mạnh vừa qua của mặt hàng này vẫn được tiếp nối do những lo ngại về nguồn cung được xoa dịu bởi mùa vụ các nước sản xuất lớn đang khá ổn định.  

Theo báo cáo Bộ Nông nghiệp Nga vào ngày 3/3, hơn 93% diện tích lúa mì vụ đông đang ở trong tình trạng tốt và đạt yêu cầu. Điều kiện cây trồng tổng thể vẫn đang cao hơn trung bình 5 năm. Ngoài ra, việc trồng trọt vụ xuân đã bắt đầu ở các khu vực phía Nam với thời tiết thuận lợi và đáp ứng tiến độ.

Bên cạnh đó, kỳ vọng của thị trường về thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen sẽ tiếp tục được gia hạn sau ngày 19/3 tới cũng đóng góp vào việc thúc đẩy lực bán đối với lúa mì trong phiên hôm qua.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất