, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/12/2021, 18:29

Du lịch Quảng Bình an toàn trong điều kiện bình thường mới

BÙI THỊ THANH THÚY
Do ảnh hưởng của Covid-19 kéo dài, lượng du khách đến Quảng Bình thời gian qua cũng giảm không ít. Tuy nhiên, với hiệu quả từ công tác quảng bá xúc tiến và triển khai các hoạt động du lịch an toàn, tạo ra sản phẩm du lịch mới, khác biệt, Quảng Bình vẫn tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam.
 
 
 

Cuối tháng 09/2021, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã làm việc với các Sở, ngành, doanh nghiệp triển khai hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp, đề xuất, kiến nghị của các đơn vị, doanh nghiệp, Bí thư Vũ Đại Thắng đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình sớm ban hành văn bản quy định về tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong giai đoạn phòng, chống dịch mới. 

Ông cũng giao Sở Du lịch phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu của doanh nghiệp, xác định doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể để xây dựng các phương án, kế hoạch; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức; hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh hoàn thiện các tour, tuyến, điểm lưu trú mới, sẵn sàng đón “làn sóng” khách du lịch trong trạng thái bình thường mới; tranh thủ thời gian để đào tạo và đào tạo lại đội ngũ lao động ngành Du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách… 

 
 
 
 

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Sở Du lịch Quảng Bình xây dựng Kế hoạch phục hồi và thúc đẩy phát triển ngành Du lịch trong điều kiện mới. Kế hoạch đã đưa ra các kịch bản, mục tiêu và giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn cụ thể.

Theo đó, kịch bản cho giai đoạn từ 31/10/2021 đến 31/12/2021 dựa trên cơ sở tình hình dịch trên địa bàn tỉnh và các địa phương trên cả nước dần được kiểm soát, chỉ còn một số khu vực áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy các hoạt động tham quan du lịch đại trà chưa trở lại bình thường, nhưng các đường bay thương mại, hoạt động đường sắt và đường bộ đã được mở. 

 
 
 
 

Các cơ sở lưu trú được chọn làm điểm cách ly y tế tập trung và khu lưu trú phục vụ cán bộ, nhân viên y tế đang hoạt động. Các cơ sở lưu trú phục vụ khách lưu trú có thẻ xanh và thẻ vàng COVID-19. Khách có thẻ vàng phải kèm kết quả xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi đến lưu trú, hoặc có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến lưu trú. Khách dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi lưu trú…

Dịch vụ lữ hành được phép hoạt động bình thường trong điều kiện đơn vị lữ hành đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch, khách du lịch phải có thẻ xanh và thẻ vàng COVID-19 được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử, khách có thẻ vàng phải kèm kết quả xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch. 

Các khu, điểm tham quan ngoài trời đảm bảo an toàn phòng chống dịch được phép hoạt động, khách tham quan đảm bảo điều kiện như đối với dịch vụ lữ hành. Tất cả người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách và tiếp xúc với người ngoài cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch phải có thẻ xanh COVID-19; người lao động tại các bộ phận còn lại phải có thẻ xanh hoặc thẻ vàng COVID-19; người lao động chưa có thẻ xanh và thẻ vàng chỉ được làm việc trực tuyến… 

Trong tường hợp dịch bệnh diễn biến xấu, sẽ tổ chức các chương trình tham quan trọn gói theo quy trình khép kín, hạn chế số lượng khách cho người nội tỉnh thuộc vùng xanh; không tổ chức các hoạt động lữ hành và điểm tham quan ngoài trời; dịch vụ lưu trú chỉ phục vụ khách có thẻ xanh COVID-19; người lao động có thẻ vàng tại cơ sở lưu trú làm việc theo phương thức “3 tại chỗ”. 

 
 
 
 

Còn trong giai đoạn từ 1/1/2022 đến 31/12/2023, kịch bản dựa trên cơ sở tình hình dịch trên địa bàn tỉnh và các địa phương trong cả nước đã được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội mở trở lại và tiến đến khôi phục hoàn toàn trong điều kiện đảm bảo an toàn, sống chung với COVID-19. Với mục tiêu khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới, du lịch Quảng Bình sẽ khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi các hoạt động của du lịch.

Trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu, sẽ giảm quy mô và phạm vi các loại hình được phép hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh. 

 
 
 
 

Dù theo kịch bản nào, du lịch Quảng Bình cũng đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm các loại hình du lịch sinh thái, khám phá, mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng; mở lại có lộ trình sản phẩm du lịch thể thao cao cấp (golf); phát triển các sản phẩm du lịch thực tế ảo. Song song đó là phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch nông nghiệp với nhóm khách du lịch nội tỉnh và khách đến từ các điểm đến an toàn với các chương trình hấp dẫn. Cụ thể như khám phá đầm phá Hạc Hải, du lịch sinh thái kết hợp tham quan các mô hình OCOP tại huyện Bố Trạch, du lịch cộng đồng tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, khám phá thiên nhiên và văn hóa cộng đồng người Rục tại Thượng Hóa, khám phá thiên nhiên và văn hóa cộng đồng người Vân Kiều tại huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy, khám phá thiên nhiên và quan sát linh trưởng…

 
 
 
 

Ngành du lịch Quảng Bình cũng sẽ tích cực triển khai chương trình kích cầu du lịch “Người Quảng Bình đi du lịch Quảng Bình”; thực hiện các chương trình theo Kế hoạch kích cầu và phục hồi các hoạt động du lịch, lữ hành. Đồng thời sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông quảng bá “Quảng Bình - Điểm đến thiên nhiên, an toàn và khác biệt” qua nền tảng số, các phương tiện truyền thông, các kênh thông tin của doanh nghiệp và các đơn vị liên kết hợp tác trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, mời một số đoàn presstrip, người nổi tiếng trong nước đến quảng bá Du lịch Quảng Bình; tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến và liên kết du lịch với các địa phương, các đối tác; tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu các chương trình kích cầu du lịch Quảng Bình cuối năm 2021 và năm 2022. 

 
 
 
 

Trong năm 2022, nhiều sản phẩm du lịch tại Quảng Bình sẽ có mức phí giảm 50%: tuyến "Động Phong Nha - Khám phá chiều sâu bí ẩn", tuyến "Rào Thương - hang Én - hang Nước lạnh", tuyến “Thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung”, tuyến "Hang Va, hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt", tuyến "Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới"… Việc giảm mức thu phí tham quan nhằm góp phần kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch đến Quảng Bình, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phục hồi ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch COVID-19…

 

 
 
 
 

Bài viết: BÙI THỊ THANH THÚY (Giám đốc TTTT Xúc tiến Du lịch Quảng Bình)

Thiết kế: NGUYỆT ÁNH

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất