, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 05/11/2023, 22:29

FAO: Chỉ số giá thực phẩm giảm trong tháng 10

DIỄM QUỲNH
(theo FAO)
Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), trong tháng 10, chỉ số giá thực phẩm thế giới giảm 0,5% so với tháng 9. Trong đó, chỉ số giá các sản phẩm sữa là chỉ số tăng duy nhất.
Gạo tại chợ ở Bangladesh.

Chỉ số giá của FAO theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu. Chỉ số này trong tháng 10 đạt trung bình 120,6 điểm, giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá ngũ cốc giảm 1,0% so với tháng trước. Giá gạo quốc tế giảm 2,0% trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu toàn cầu nhìn chung thụ động, trong khi giá lúa mì giảm 1,9% do nguồn cung dồi dào từ Mỹ và sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà xuất khẩu. Ngược lại, giá ngũ cốc thô tăng nhẹ, dẫn đầu là ngô do nguồn cung giảm ở Argentina.

Chỉ số giá dầu thực vật giảm 0,7% so với tháng 9, do giá dầu cọ thế giới giảm nhờ sản lượng tăng theo mùa và nhu cầu nhập khẩu toàn cầu giảm, bù đắp cho giá dầu đậu nành, hướng dương và hạt cải dầu tăng cao. Giá dầu đậu nành tăng do nhu cầu mạnh mẽ từ ngành dầu diesel sinh học.

Chỉ số giá đường giảm 2,2% nhưng vẫn cao hơn 46,6% so với năm trước. Sự sụt giảm trong tháng 10 chủ yếu là do tốc độ sản xuất mạnh mẽ ở Brazil, mặc dù lo ngại về triển vọng nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn trong năm tới đã hạn chế sự sụt giảm.

Chỉ số giá thịt giảm 0,6% do nhu cầu nhập khẩu chậm, đặc biệt từ Đông Á, dẫn đến giá thịt lợn quốc tế giảm, bù đắp cho sự tăng nhẹ của giá thịt gia cầm, thịt bò và thịt cừu.

Trong một xu hướng trái ngược, chỉ số giá sữa đã tăng 2,2% trong tháng 10, chấm dứt đợt giảm giá kéo dài 9 tháng. Giá sữa bột thế giới tăng mạnh nhất do nhu cầu nhập khẩu tăng cao đối với cả nguồn cung ngắn hạn và dài hạn cũng như một số bất ổn về tác động của điều kiện thời tiết El Niño đối với sản lượng sữa sắp tới ở Châu Đại Dương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất