, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/10/2021, 14:30

Giá thành sản xuất lúa hè thu ở ĐBSCL lên cao nhất kể từ 2018

TRUNG
(thesaigontimes.vn)
Với mức giá thành sản xuất bình quân 3.713 đồng/kg, vụ hè thu 2021 đang được cho là vụ lúa có giá thành sản xuất cao nhất kể từ năm 2018 đến nay ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), theo các số liệu thống kê từ cơ quan quản lý chuyên ngành.
Giá thành sản xuất vụ lúa hè thu 2021 cao nhất kể từ năm 2018 đến nay. Ảnh: Trung Chánh

Báo cáo của Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, giá thành sản xuất bình quân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong vụ lúa hè thu 2021 là 3.713 đồng/kg, tăng 222 đồng/kg so với vụ hè thu 2020.

Còn nếu so với vụ hè thu 2018 và 2019, thì giá thành sản xuất lúa bình quân ở ĐBSCL trong vụ hè thu 2021 lần lượt tăng 64 và 156 đồng/kg. Như vậy, vụ hè thu 2021 ở ĐBSCL là vụ lúa có giá thành sản xuất bình quân cao nhất kể từ năm 2018 đến nay.

Theo đó, một số yếu tố ảnh hưởng đến cơ cấu chi phí giá thành sản xuất, bao gồm chi phí về giống chiếm tỷ lệ khoảng 9-10% trong tổng chi phí sản xuất; chi phí làm đất chiếm tỷ lệ 5-6%.

Điểm đáng lưu ý, chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí giá thành sản xuất, đó là chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật chiếm từ 36 đến 41%, trong đó, chi phí phân bón chiếm 21-24% và thuốc bảo vệ thực vật chiếm 15-17%.

Ngoài ra, báo cáo của Cục trồng trọt cũng cho thấy, đóng góp đáng kể vào giá thành sản xuất còn có chi phí tưới tiêu; chi phí thu hoạch, vận chuyển, bao bì; chi phí thuê nhân công lao động…

Phân bón do chiếm một tỷ lệ khá lớn trong giá thành sản xuất, cho nên, giá loại sản phẩm này tăng nhanh kể từ đầu năm đến nay đã có tác động khá lớn đến giá thành sản xuất lúa trong vụ hè thu 2021 ở ĐBSCL. Điều này, cũng là một trong những lý do khiến giá thành sản xuất lúa trong vụ hè thu 2021 tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018 đến nay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất