, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/11/2021, 09:53

Khung cảnh chưa từng thấy về những "gã khổng lồ khí" trong Hệ Mặt trời

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)
Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã chụp được những hình ảnh hoành tráng chưa từng thấy về các hành tinh khí khổng lồ trong Hệ Mặt trời.
Ảnh chụp ngày 4.9 của sao Mộc. Ảnh: NASA
Ảnh chụp ngày 12.9 của sao Thổ. Ảnh: NASA

Theo Daily Mail, mặc dù kính viễn vọng Hubble vẫn chưa hoạt động trở lại hoàn toàn, nhưng NASA và ESA đã tiếp tục công bố những hình ảnh mới do Hubble chụp, bao gồm cả những hình ảnh chưa từng thấy về những "gã khổng lồ khí" trong Hệ Mặt trời (sao Mộc, sao Thổ, sao Hải Vương, sao Thiên Vương). 

Những hình ảnh mới được chụp trong khuôn khổ chương trình Di sản Khí quyển Hành tinh Ngoài (OPAL) và được chụp vào tháng 9, tháng 10 năm nay. Chúng cho thấy những thay đổi mạnh mẽ của bầu khí quyển sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. 

NASA cho hay, chùm ảnh siêu sắc nét mà Hubble ghi được về những gã khổng lồ tráng lệ này, giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về thời tiết trên các thế giới khác.

Ảnh chụp ngày 7.9 của sao Hải Vương. Vết đen của hành tinh nằm ở trên cùng bên trái. Ảnh: NASA
Hình ảnh của sao Thiên Vương được chụp vào ngày 25.10. Ảnh: NASA

Bức ảnh ngày 4.9 cho thấy sự xuất của các cơn bão (hay xoáy thuận) mới trên sao Mộc. Chúng có thể có sự thay đổi mạnh mẽ diện mạo. 

Bức ảnh ngày 12.9 của sao Thổ cho thấy sự thay đổi màu sắc nhanh chóng của các dải ở bán cầu bắc của hành tinh.

Trong hình ảnh ngày 7.9 của sao Hải Vương, có thể dễ dàng nhìn thấy vết đen của hành tinh này. Trên thực tế, nó đã đảo ngược hướng đi và di chuyển về phía xích đạo.

Ảnh chụp ngày 25.10 của sao Thiên Vương cho thấy cực bắc của hành tinh, nơi đang là mùa xuân. 

Kính viễn vọng Hubble đã quan sát vũ trụ trong hơn 3 thập kỷ. Nó đã thực hiện hơn 1,5 quan sát về vũ trụ và hơn 18.000 bài báo khoa học đã được xuất bản dựa trên dữ liệu của nó.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất