, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/11/2021, 09:53

Khung cảnh chưa từng thấy về những "gã khổng lồ khí" trong Hệ Mặt trời

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)
Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã chụp được những hình ảnh hoành tráng chưa từng thấy về các hành tinh khí khổng lồ trong Hệ Mặt trời.
Ảnh chụp ngày 4.9 của sao Mộc. Ảnh: NASA
Ảnh chụp ngày 12.9 của sao Thổ. Ảnh: NASA

Theo Daily Mail, mặc dù kính viễn vọng Hubble vẫn chưa hoạt động trở lại hoàn toàn, nhưng NASA và ESA đã tiếp tục công bố những hình ảnh mới do Hubble chụp, bao gồm cả những hình ảnh chưa từng thấy về những "gã khổng lồ khí" trong Hệ Mặt trời (sao Mộc, sao Thổ, sao Hải Vương, sao Thiên Vương). 

Những hình ảnh mới được chụp trong khuôn khổ chương trình Di sản Khí quyển Hành tinh Ngoài (OPAL) và được chụp vào tháng 9, tháng 10 năm nay. Chúng cho thấy những thay đổi mạnh mẽ của bầu khí quyển sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. 

NASA cho hay, chùm ảnh siêu sắc nét mà Hubble ghi được về những gã khổng lồ tráng lệ này, giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về thời tiết trên các thế giới khác.

Ảnh chụp ngày 7.9 của sao Hải Vương. Vết đen của hành tinh nằm ở trên cùng bên trái. Ảnh: NASA
Hình ảnh của sao Thiên Vương được chụp vào ngày 25.10. Ảnh: NASA

Bức ảnh ngày 4.9 cho thấy sự xuất của các cơn bão (hay xoáy thuận) mới trên sao Mộc. Chúng có thể có sự thay đổi mạnh mẽ diện mạo. 

Bức ảnh ngày 12.9 của sao Thổ cho thấy sự thay đổi màu sắc nhanh chóng của các dải ở bán cầu bắc của hành tinh.

Trong hình ảnh ngày 7.9 của sao Hải Vương, có thể dễ dàng nhìn thấy vết đen của hành tinh này. Trên thực tế, nó đã đảo ngược hướng đi và di chuyển về phía xích đạo.

Ảnh chụp ngày 25.10 của sao Thiên Vương cho thấy cực bắc của hành tinh, nơi đang là mùa xuân. 

Kính viễn vọng Hubble đã quan sát vũ trụ trong hơn 3 thập kỷ. Nó đã thực hiện hơn 1,5 quan sát về vũ trụ và hơn 18.000 bài báo khoa học đã được xuất bản dựa trên dữ liệu của nó.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất