, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 02/04/2022, 06:00

Long An: Diện tích thanh long giảm nhanh

LÊ ĐỨC
(baolongan.vn)
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, thanh long thời gian qua rớt giá, nông dân Châu Thành, tỉnh Long An gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ, thua lỗ, diện tích trồng đang có chiều hướng giảm. Mặt khác, có một số diện tích thanh long đã già cỗi nên người dân đốn bỏ để trồng mới.
Diện tích thanh long ở Châu Thành có chiều hướng giảm

Theo Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Khải, qua rà soát, thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện hiện có hơn 8.900ha trồng thanh long. So với cuối năm 2021 diện tích thanh long ở huyện đã giảm gần 200ha. 

Số diện tích thanh long giảm nằm rải rác ở các xã trên địa bàn huyện. Trước tình hình, giá cả thanh long bấp bênh, xuống thấp, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn,... Dự báo diện tích trồng thanh long có khả năng tiếp tục giảm. "Diện tích thanh long đang có xu hướng giảm gần đây là có thật, nhưng không có chuyện người dân ồ ạt phá bỏ", ông Nguyễn Văn Khải khẳng định. 

Theo ông Khải, số diện tích thanh long bị người dân chặt bỏ thời gian gần đây không chỉ xuất phát từ giá cả thấp, xuất khẩu khó khăn, mà do đa số những vườn trồng thanh long này đã già cỗi (7 đến 8 năm tuổi), năng suất, chất lượng trái cũng giảm nên người dân chặt bỏ.

“Có người tạm ngưng trồng thanh long để giảm thiểu rủi ro sau những vụ mất mùa, rớt giá. Nhưng họ đang phân vân, sắp tới chưa biết sẽ trồng thanh long tiếp, hay chuyển đổi sang cây trồng gì cho hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có những người sau khi chặt bỏ diện tích thanh long già cỗi thì tiếp tục trồng thanh long mới. Đây là một vấn đề đang đặt ra để địa phương, ngành chức năng quan tâm, giải quyết nhằm bảo đảm sản xuất ổn định, bền vững cho người nông dân”, ông Nguyễn Văn Khải thông tin thêm.

Để phát triển bền vững, địa phương và ngành chức năng của tỉnh đang khuyến khích người trồng thanh long sản xuất theo quy trình sạch, nâng cao chất lượng, giá trị của trái thanh long để tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng với tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đồng thời, địa phương sẽ tổ chức lại sản xuất thanh long bắt đầu từ cấp xã theo hướng hiểu rõ về sản xuất đến nắm rõ nhu cầu thị trường, hiểu rõ từng thị trường, đối tác và đối tượng cạnh tranh.

Các địa phương sẽ thống kê, nắm chắc diện tích sản xuất, số lượng người dân sản xuất thanh long, từ đó tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người nông dân, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ, tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm” theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, tự phát,...từng bước nâng cao giá trị trái thanh long với mục tiêu chuyển đổi từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất