, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/09/2022, 09:53

Mất kinh 6 tháng không đi khám, cô gái 25 tuổi bị suy buồng trứng

HÀ ANH
Rất nhiều trường hợp mất cơ hội làm mẹ chỉ vì chủ quan, đi khám muộn dù có dấu hiệu cảnh báo trước.

Ths.BS Pham Chí Thành, Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa cảnh báo, hiện nay có rất nhiều người chủ quan không đi khám dù cơ thể đã có dấu hiệu cảnh báo sớm. Quá trình thăm khám, bác sĩ Thành từng tiếp nhận một trường hợp cô gái 25 tuổi là nữ điều dưỡng bị hiếm muộn.

Khi công việc ổn định, hai vợ chồng cô gái này bắt đầu có ý định sinh em bé nhưng sau một thời gian vẫn không có bầu, khiến cả hai lo lắng.

(Ảnh minh họa).

Trước đó, chu kỳ kinh nguyệt của cô không đều, đặc biệt trước khi đến viện khám cô còn bị mất kinh 6 tháng liên tục.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Phan Chí Thành vô cùng bất ngờ vì qua siêu âm phát hiện buồng trứng của nữ điều dưỡng này gần như không còn các nang trứng. Xét nghiệm hormone dự trữ buồng trứng AMH còn rất thấp, bệnh nhân được chẩn đoán mắc căn bệnh suy buồng trứng sớm.

Bác sĩ Thành cho biết, với kết quả thăm khám trên, cơ hội làm mẹ của cô gái này còn rất ít. Cô gái đã khóc và ngất lịm. Khi tỉnh dậy vô cùng ân hận, day dứt, nghĩ rằng giá như mình đi khám sản phụ khoa sớm hơn thì đã được tư vấn và điều trị kịp thời.

May mắn, dù bệnh nhân được chẩn đoán bị suy buồng trứng nhưng kinh nguyệt vẫn còn, dù vài tháng mới có kinh một lần. Điều đó đồng nghĩa với việc, trứng bệnh nhân còn nhưng vài tháng mới được 1 quả.

Cô được bác sĩ kích trứng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung và theo dõi suốt nhiều tháng trời. Kết quả sau 3 chu kỳ kinh, bệnh nhân đã có thai.

Bác sĩ Thành khuyến cáo, với những cặp đôi đã lấy nhau, nếu trì hoãn việc sinh con vì bất cứ lý do nào đó cũng nên đi khám sức khoẻ sinh sản trước. Bác sĩ hỗ trợ sinh sản sẽ tư vấn cho các cặp đôi.

Đối với các trường hợp có nguy cơ mãn kinh sớm thì bắt buộc phải điều trị nội tiết tố thay thế để thể không bị lão hoá sớm.

Nếu chị em phụ nữ có ý định lập gia đình muộn nên đi khám phụ khoa để xem chất lượng trứng của mình còn tốt hay không. Với những phụ nữ có khả năng tài chính tốt, muốn bảo tồn khả năng sinh sản có thể chọn phương án trữ trứng.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất