, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/03/2023, 12:52

Miền Bắc hứng “mưa vàng” sau nắng nóng, có nơi trời chuyển rét

BẢNG ANH
Một đợt không khí lạnh đang tràn về sẽ khiến nắng nóng chấm dứt ở Bắc Bộ, trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi rét, mưa rải rác.
Miền Bắc chuyển mưa dông sau nhiều ngày có nắng nóng. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21/3 đến ngày 23/3, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, các tỉnh Bắc Bộ đã hứng đợt nắng nóng đầu tiên trong năm 2023.

Nhiệt độ những ngày qua ở miền Bắc phổ biến cao trên 35 độ C; riêng các tỉnh Sơn La, Hòa Bình ngày 22/3 đã có nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 41 độ C, phá nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 3 từ năm 1996 trở lại đây.

Dự báo, hôm nay (24/3), nắng nóng đã giảm nhiệt ở các tỉnh Bắc Bộ. Trời vẫn chủ đạo có nắng, tuy nhiên, nắng nóng chỉ xảy ra cục bộ ở vài nơi.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ khoảng gần sáng ngày 25/3, một bộ phận không khí lạnh sẽ tràn về, ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ngày 25/3, phía Đông Bắc Bộ trời chuyển mát. Sau đó, trong ngày, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh hơn, từ đêm 25/3 phía Đông Bắc Bộ trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Từ chiều tối ngày 24/3 đến ngày 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối và đêm 25/3 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, không khí lạnh tràn về khi nước ta đang chịu tác động của đợt nắng nóng mạnh, tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh có khả năng gây ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực có nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan là các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ. Thời gian có nguy cơ cao xảy ra là khoảng từ chiều tối 24/3 đến hết ngày 28/3.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất