, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/12/2021, 12:11

Miền đất hứa phát triển đại gia súc

PHẠM HIẾU
(nongnghiep.vn)
Với những tiềm năng, thuận lợi, hoàn toàn có thể khẳng định việc phát triển đàn đại gia súc tại Sơn La có nhiều ưu thế, lợi thế hơn những địa phương khác.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra tình hình phát triển chăn nuôi cũng như công tác phòng chống rét, phòng chống dịch bệnh động vật cho đàn vật nuôi tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Phạm Hiếu.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra tình hình phát triển chăn nuôi cũng như công tác phòng chống rét, phòng chống dịch bệnh động vật cho đàn vật nuôi tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Phạm Hiếu.

Miền đất hứa

Ngày 11/12, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra tình hình phát triển chăn nuôi cũng như công tác phòng chống rét, phòng chống dịch bệnh động vật cho đàn vật nuôi tại tỉnh Sơn La.

Theo đánh giá của Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng, trong số các tỉnh miền núi phía Bắc, Sơn La là địa phương có lợi thế đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi với địa hình khá bằng phẳng; điều kiện khí hậu tự nhiên thuận lợi với 2 cao nguyên Mộc Châu, Sơn La và 2 con sông là sông Đà và sông Mã.

Đặc biệt, Sơn La là nơi rất phù hợp để phát triển chăn nuôi đàn đại gia súc. Thực tế cũng cho thấy, Sơn La là một trong những tỉnh có đàn đại gia súc lớn nhất cả nước với hơn 1,3 triệu con.

Bên cạnh đó, số lượng đàn lợn của Sơn La cũng nằm trong top 10 của cả nước với hơn 640.000 con. Tuy số lượng đàn gia cầm không quá lớn (7,3 triệu con) nhưng đều là những sản phẩm đặc sản, đặc hữu của địa phương. Người dân địa phương nơi đây đã có truyền thống, kinh nghiệm lâu năm cũng như sự hiểu biết, nhận thức, ý thức tốt trong lĩnh vực chăn nuôi.

Sơn La là địa phương có lợi thế đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi. Ảnh: Phạm Hiếu.
Sơn La là địa phương có lợi thế đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Hiện nay, dư địa cho việc phát triển đàn đại gia súc còn nhiều, nhu cầu của thị trường đối với thịt trâu, thịt bò… còn rất lớn, chúng ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 33%. Với những thuận lợi của mình, hoàn toàn có thể khẳng định việc phát triển đàn đại gia súc tại Sơn La có nhiều ưu thế, lợi thế hơn những địa phương khác”, ông Thắng nhận định.

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Sơn La hiện đang có những mô hình chăn nuôi đàn đại gia súc khép kín chuyên nghiệp. Tỉnh hoàn toàn có thể nhân rộng những mô hình này.

Ông Thắng cũng cho biết, hiện nay tồn tại một hạn chế là đàn bò của Sơn La chủ yếu là đàn bò địa phương đang có dấu hiệu suy thoái. Theo đó, trong thời gian tới, tỉnh cần tính những phương án để thay đổi mô hình này, đặc biệt là việc cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

"Đối với những đối tượng chăn nuôi khác như lợn, gia cầm… Sơn La cần quy hoạch lại một cách bài bản theo hướng thân thiện với môi trường. Ngoài ra, việc những “ông lớn”, những “đại bàng”, doanh nghiệp lớn đầu tư vào ngành chăn nuôi của tỉnh cũng sẽ giúp thay đổi nhận thức, tập quán chăn nuôi cho người dân", Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng cho hay.

Phát huy tiềm năng lợi thế từ bò sữa, bò thịt

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền, người dân Sơn La để mang lại kết quả tốt trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp khi những chỉ tiêu đóng góp của nông nghiệp vào sự phát triển kinh tế địa phương trong năm 2021 đều đạt và vượt.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng Sơn La nên có những chương trình đầu tư, khuyến khích mô hình chăn nuôi bài bản bò thịt một cách đồng bộ. Ảnh: Phạm Hiếu.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng Sơn La nên có những chương trình đầu tư, khuyến khích mô hình chăn nuôi bài bản bò thịt một cách đồng bộ. Ảnh: Phạm Hiếu.

"Đối với lĩnh vực chăn nuôi, đối tượng bò sữa là một lợi thế, tiềm năng lớn của Sơn La. Theo đó, tỉnh nên cùng với các doanh nghiệp sữa bò để lên phương án nâng cao công suất, công nghệ. Qua đó tiếp tục đẩy mạnh việc xuất khẩu sữa sang thị trường Trung Quốc vì một đất nước với 1,4 tỷ dân thì nhu cầu sữa rất lớn”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu vấn đề.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, cùng với những điều kiện thuận lợi để phát triển đàn bò thịt, tỉnh Sơn La nên có những chương trình đầu tư, khuyến khích mô hình chăn nuôi bài bản một cách đồng bộ.

Đối với đàn gia cầm, Thứ trưởng cho rằng tỉnh nên có những nghiên cứu để lựa chọn những tổ hợp lai phù hợp với bản sắc, điều kiện nông nghiệp nơi đây, đồng thời tập hợp, thu thập, bảo tồn, phát triển nguồn gen.

Bò sữa là một lợi thế, tiềm năng lớn của Sơn La. Ảnh: Phạm Hiếu.
Bò sữa là một lợi thế, tiềm năng lớn của Sơn La. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trong công tác phòng chống rét cho đàn vật nuôi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định thời gian tới, thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là rét đậm, rét hại.

“Thế nên tỉnh Sơn La cần tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn tinh, thô để đảm bảo dinh dưỡng; sửa chữa, xây dựng, che chắn chuồng trại cho đàn vật nuôi”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị.

Theo báo cáo của các huyện, thành phố về công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh Sơn La, hiện chưa có gia súc, gia cầm bị thiệt hại do rét gây ra.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất