, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/03/2023, 10:04

Mỹ tung "tuyệt chiêu" để cấm TikTok vĩnh viễn

BẠCH NGÂN
TikTok và nhiều ứng dụng khác đang nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ về nỗ lực cấm hoạt động.

Theo Gadget Match, việc chính phủ Mỹ “ghét cay ghét đắng” nền tảng TikTok trong khi hàng triệu người trên thế giới yêu thích nó vốn không còn quá xa lạ. Trong những năm qua, các quan chức của xứ cờ hoa đã thử nghiệm nhiều cách để cấm nền tảng này khỏi không gian công nghệ của Mỹ.

Mặc dù những nỗ lực trước đây chưa thành hiện thực vì chính phủ Mỹ chưa đưa ra được bất kỳ điều gì cụ thể để chống lại nền tảng Trung Quốc, nhưng một dự luật mới cuối cùng có thể mở đường cho việc cấm TikTok (và các ứng dụng khác) vĩnh viễn.

Mỹ nỗ lực cấm TikTok khỏi không gian công nghệ của quốc gia này.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đưa ra một dự luật lưỡng đảng sẽ trao cho chính phủ quyền cần thiết để cấm TikTok khỏi các công ty Mỹ. Như mọi khi, dự luật mới lo ngại về TikTok tiềm ẩn nhiều nguy cơ như một cửa hậu cho sự giám sát của Trung Quốc. Nếu được thông qua, nó sẽ cấm cung cấp ứng dụng thông qua App Store và Play Store trên đất Mỹ.

Không giống như những nỗ lực khác trong quá khứ, dự luật mới không chỉ giới hạn ở TikTok. Trên thực tế, nó thậm chí còn không chỉ đích danh ứng dụng nào bị cấm. Thay vào đó, dự luật nhằm mục đích thi hành một hệ thống sẽ cấm các ứng dụng nguy hiểm tiềm ẩn khác từ “các quốc gia thù địch” như Trung Quốc, Cuba, Iran, Bắc Triều Tiên, Nga và Venezuela. Khi Huawei hoặc TikTok có động thái “vùng lên”, chính phủ sẽ có một cách rõ ràng để đối phó với các công ty này, thay vì phải trải qua nhiều năm thảo luận không đi đến đâu.

Dự luật vẫn cần phải thông qua một cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng này, vì vậy mọi thứ vẫn chưa đến hồi ngã ngũ. Tuy nhiên, đó không phải là nỗ lực duy nhất để hạn chế nền tảng TikTok. Gần đây Mỹ cũng đưa ra một đạo luật có tên Deterring America’s Technological Adversaries Act - đạo luật ngăn chặn các đối thủ công nghệ của Mỹ, để xử lý trực tiếp ứng dụng.

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất