, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/07/2022, 23:53

Nga kiểm soát nhà máy điện chiến lược ở Ukraine

Quốc Nam – Reuters, RIA
Theo truyền thông Nga, các tay súng của công ty quân sự Wagner (Nga) đã kiểm soát nhà máy điện Vuhlehirska ở Donetsk. Phía Ukraine xác nhận thông tin này.

Các tay súng Wagner ở nhà máy điện Vuhlehirska (ảnh: Reuters)

Hôm 27.7, hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Vitaly Kiselyov – quan chức Cộng hòa Lugasnk tự xưng – cho hay, nhà máy điện Vuhlehirska đã bị các lực lượng Nga kiểm soát.

“Nhà máy Vuhlehirska được kiểm soát sau khi quân đội Ukraine rút lui để tránh bị bao vây”, ông Vitaly Kiselyov viết trêm Telegram.

Phía Ukraine sau đó đã xác nhận thông tin này.

“Họ đã giành được một lợi thế chiến thuật rất nhỏ. Họ đã kiểm soát Vuhlehirsk”, Reuters dẫn phát biểu hôm 27.7 của ông Oleksiy Arestovych - cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo Reuters, việc kiểm soát Vuhlehirsk – nhà máy điện lớn thứ 2 Ukraine – là “lợi thế chiến lược” lớn nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây khi quân đội Nga tăng cường hoạt động ở Donetsk.

“Nga cũng đang tiến hành một đợt tái triển khai lực lượng quy mô lớn ở mặt trận phía nam”, ông Arestovych nói thêm nhưng không cho biết chi tiết.

Trong báo cáo hôm 27.7, tình báo Anh cho hay, binh sĩ Ukraine được cho là đã rút khỏi khu vực nhà máy Vuhlehirska, sau khi các tay súng của công ty Wagner giành được lợi thế trong giao tranh ở đây.

Phóng viên Murad Gazdiev của đài RT cho hay, các tay súng của công ty Wagner đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát Vuhlehirska.

Wagner – công ty an ninh tư nhân ở Nga – được thành lập bởi các cựu sĩ quan của quân đội Nga vào năm 2013. Công ty này có khoảng 6.000 thành viên và được cho là từng chiến đấu ở nhiều khu vực như Donbass, Syria, Libya, Mali…

Vuhlehirska là nhà máy điện lớn thứ 2 ở Ukraine, nằm cách thành phố Donetsk khoảng 50 km. Nhà máy điện này được coi là mục tiêu quan trọng của Nga trong chiến dịch tiến về phía tây Donetsk.

Một số hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, binh sĩ của Wagner đứng trước nhà máy điện Vuhlehirsk như biểu tượng của sự chiến thắng. 

Nhà máy điện Vuhlehirska có tầm quan trọng chiến lược tương đương với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya ở Enerhodar (hiện do Nga kiểm soát). Việc kiểm soát Vuhlehirska giúp đơn giản hóa quá trình tiến quân theo hướng tây của quân đội Nga và khiến lực lượng Ukraine ở thành phố Bakhmut gần đó chịu sức ép lớn hơn, theo Reuters.

Nhà máy điện Vuhlehirska lớn thứ 2 ở Ukraine (ảnh: Reuters)

Cũng trong ngày 27.7, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, quân đội Nga tấn công dữ dội vào thành phố Bakhmut (Donetsk).

“Giao tranh tiếp diễn, nhưng quân Nga đã thất bại trong nỗ lực kiểm soát thị trấn Soledar gần Bakhmut”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố.

Ở Sloviansk, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo, quân đội Nga điều lực lượng xe tăng lớn, tạo thành thế trận vòng cung và bắn phá thành phố. Về cơ bản, chiến tuyến ở Donetsk vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể.

Ở Kherson, quân đội Ukraine tuyên bố đã sử dụng hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS bắn phá Antonivskyi – cây cầu chiến lược bắc qua sông Dnipro. Ukraine hy vọng có thể cắt đứt đường chuyển quân của Nga nếu cầu này bị đánh sập.

“Chúng tôi tấn công cây cầu và đạn pháo đi rất chính xác”, Nataliya Humeniuk, phát ngôn viên Bộ chỉ huy mặt trận phía nam Ukraine, nói.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 27.7 tuyên bố, quân đội nước này hôm 24.7 đã phá hủy hơn 100 quả đạn của hệ thống HIMARS ở Dnipropetrovsk (tỉnh miền trung Ukraine”.

“Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga hôm 24.7 đã phá hủy hơn 100 rocket dùng cho hệ thống HIMARS ở tỉnh Dnepropetrovsk. Hơn 120 binh sĩ bảo vệ khu vực này bị loại khỏi vòng chiến đấu, cùng với lính đánh thuê nước ngoài”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Bình luận

Xem nhiềuNông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước


Nổi bật
Được quan tâm

Thực tế, để làm bờ kè cho các điểm sạt lở tiêu tốn kinh phí rất lớn- lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi chờ đợi giải pháp từ chính quyền, bà con nông dân ở Cà Mau chống sạc lở bằng hàng rào cây mắm. Cách làm này đã mở ra hướng mới phù hợp với các tiêu chí chống sạt lở, vừa ít tốn kém lại làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất