, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 08:56

Ông Dương Công Minh: "Đền thờ liệt sĩ Trường Sơn trên trọng điểm Cà Roòng - ATP đường 20 Quyết Thắng sẽ đi vào lịch sử"

THÙY DUNG ghi
Tại lễ khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn Đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP diễn ra sáng ngày 24/7, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Công ty CP Him Lam, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã có bài phát biểu rất xúc động. Tạp chí Nông thôn Việt trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông.
Ông Dương Công Minh - Chủ tịch Công ty CP Him Lam, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Kính thưa anh linh các liệt sĩ trên trọng điểm Cà Roòng - ATP và trên toàn tuyến đường 20 Quyết Thắng!

Kính thưa ông Trương Tấn Sang - Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị - Nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Kính thưa các bác, các cô, các chú bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, dân công hoả tuyến trên tuyến đường 20 Quyết Thắng!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hôm qua, các Hoà thượng Tổ đình Vĩnh Nghiêm đã làm lễ cầu siêu và tiếp rước anh linh các liệt sĩ từ bên kia biên giới và toàn tuyến đường 20 Quyết Thắng về ngôi đền này. Mặc dù lát nữa, chúng ta mới cắt băng khánh thành đền nhưng từ tâm linh, tôi tin trong đền và ngay cả xung quanh hội trường này, đang có rất nhiều anh linh liệt sĩ là bộ đội, TNXP, công nhân giao thông, dân công hoả tuyến hội tụ cùng chúng ta về đây.

Kính thưa các quý vị! Bố tôi là một người lính cụ Hồ. Ông vào chiến trường và hy sinh khi anh em tôi còn đang tuổi thiếu niên. Chúng tôi lớn lên, như hàng triệu trẻ em sinh ra trong thời chiến, thiếu vắng hơi ấm chở che của bố. Giấy tờ báo tử của bố tôi chỉ ghi: Hy sinh ở chiến trường phía Nam…

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi nhập ngũ với một tâm nguyện là nối chí bố, sẵn sàng ra trận để bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, đất nước đã vào thời kỳ hoà bình, tập trung phát triển kinh tế để xây dựng tổ quốc Việt Nam ngày một tươi đẹp hơn, nên sau gần 3 năm tôi đã rời quân ngũ với quân hàm Trung uý và một tâm thế người lính để đi vào thương trường – một chiến trường mới trên mặt trận kinh tế. Và gần 30 năm, với ý chí của một người lính, tôi đã xây dựng nên một doanh nghiệp đa ngành là Công ty Cổ phần Him Lam có thương hiệu trên thương trường và sáng lập ra ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Kính thưa quý vị!

Cũng như ở chiến trường, thương trường cũng là nơi đầy rẫy khó khăn, trắc trở, có thành công và thất bại… Nhưng, cho đến nay, tôi có thể tự hào nói rằng: tôi đã đi lên, trưởng thành, theo cách thức mà ông cha ta đã đi, từ “Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân” nhỏ bé đến “Quân đội Nhân dân Việt Nam” hùng mạnh như ngày nay. Cũng với tâm thế người lính, trong quá trình phát triển doanh nghiệp, tôi đã góp phần xây dựng đất nước không chỉ bằng hàng chục ngàn tỷ tỉ đồng tiền thuế, bằng tìm kiếm công việc và cải thiện cuộc sống cho hàng chục ngàn người lao động, mà còn bằng sự chia sẻ lợi nhuận doanh nghiệp để trực tiếp đầu tư, hiến tặng hàng trăm công trình cầu đường giao thông, trường học, bệnh viện, đền chùa… trên khắp cả nước, trị giá hàng ngàn tỉ đồng. Đền Tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn trên trọng điểm Cà Roòng - ATP đường 20 Quyết Thắng mà Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức khánh thành hôm nay là một trong những công trình thiện nguyện ấy.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các anh linh liệt sĩ!

Trong những công trình thiện nguyện được xây dựng từ trước đến nay, Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn ở nơi này là một trong những công trình ý nghĩa nhất. Tôi nhận lời tài trợ xây dựng công trình này từ đồng chí Nguyễn Đức Quang -  Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Biên giới của Tạp chí Nông Thôn Việt, chỉ bằng linh cảm. Nhưng khi đi hơn 100 cây số từ Đồng Hới, đặc biệt gần 60 cây số từ Hang Tám cô đến đây, tôi thực sự xúc động! Con đường tôi và quý vị vừa đi qua, hơn 50 năm trước, là chiến trường ác liệt nhất trong các chiến trường ác liệt nhất của đường Trường Sơn. Đọc lịch sử đường 20 Quyết Thắng, tôi hình dung con đường rợp bóng cây rừng hôm nay đã từng trơ trụi với hơn 2 tấn bom trên 1 mét vuông cày xới, chỉ còn một bên là vách đứng, một bên là vực sâu. Để bảo vệ tuyến đường huyết mạch này cho hàng triệu người lính, hàng triệu tấn vũ khí, khí tài chi viện cho chiến trường miền Nam, đã có không biết bao nhiêu bộ đội, TNXP, công nhận giao thông, dân công hoả tuyến hy sinh, thân xác không còn nguyên vẹn. Và có thể, trong đó có nhiều người thân của tôi!

Kính thưa quý vị đại biểu, cho phép tôi được có đôi lời với những người đã khuất!

Kính thưa các anh hùng liệt sĩ! Bố tôi, liệt sĩ Dương Công Trình, nhập ngũ năm 1967. Hy sinh theo giấy báo tử năm 1970 ở Mặt trận phía Nam. Từ bấy đến nay, chúng tôi đã nhiều lần đi tìm hài cốt bố, mà không thấy. Thân xác của bố tôi, cũng như của các bác các cô các chú đã hy sinh trên mọi miền tổ quốc và các bác các cô các chú đã ngã xuống trên trọng điểm của đường 20 Quyết Thắng này, đã hoá thành đất đai Tổ quốc. Và linh hồn của họ, đã hoá thành “Linh khí Quốc gia”… Do vậy, việc xây dựng ngồi đền ở nơi núi rừng hoang lạnh tận cùng biên giới này, thật sự có ý nghĩa. Ngôi đền, vừa là nơi hội tụ anh linh liệt sĩ, vừa là nơi ghi dấu mốc lãnh thổ quốc gia. Mai này, đây sẽ là địa chỉ để các thế hệ con cháu chúng ta bái vọng; Để nhớ về Trường Sơn huyền thoại và công lao các tiền nhân đã hy sinh để thu giang sơn về một mối… Ý nghĩa đó lớn gấp trăm, gấp ngàn lần giá trị đầu tư của ngôi đền.

Thưa bố kính yêu, con tin là ở trên trời cao, bố luôn dõi theo con, chỉ đường cho con. Con tự hào là đã tiếp bước bố phụng sự Tổ quốc. Những thành quả con tạo dựng được, luôn có hình bóng của bố. Và hôm nay, con hạnh phúc khi được cùng mọi người cung tiến ngôi đền này làm ngôi nhà chung vĩnh cửu cho anh linh các liệt sĩ, những người đồng đội của bố đã hy sinh trên mảnh đất này.

Kính thưa các quý vị! Trên đất nước ta có hàng ngàn ngôi đền - đó là nơi thờ tự, tri ân các danh tướng, các các anh hùng liệt sĩ đã bỏ mình vì tổ quốc. Mỗi ngôi đền đều có giá trị di tích lịch sử riêng biệt. Tôi tin, ngôi đền thờ liệt sĩ Trường Sơn trên trọng điểm Cà Roòng - ATP đường 20 Quyết Thắng này sẽ đi vào lịch sử đền đài đất nước như một di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. 

Cách đây gần 60 năm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lênh Quân đội, người Anh cả toàn quân đã đến nơi này. Đứng trên trọng điểm ATP, Người đã nói “Đường 20 Quyết thắng xứng đáng là một KỲ CÔNG, KỲ TÍCH, KỲ QUAN”. Thế hệ trước đã làm nên kỳ công, kỳ tích, kỳ quan. Thế hệ chúng ta hôm nay và ngày mai sẽ góp phần biến nơi này thành một danh thắng tươi đẹp, và ngôi đền trên đỉnh Trường Sơn này thành một kỳ quan muôn đời của đất nước.

Xin cảm ơn Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Bình đã dành cho tôi vinh dự được tài trợ xây dựng công trình đền tưởng niệm này. Xin cảm ơn quý vị đại biểu đã đến, chứng kiến và thắp nén hương tri ân các các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất