, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/11/2023, 11:43

Công nhận vai trò của FAO trong việc hỗ trợ tiếp cận các nguồn lực hành động vì khí hậu

DIỄM QUỲNH
(Theo FAO)
Quan hệ đối tác Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) đã huy động được 1,2 tỷ USD tài trợ hành động vì khí hậu cho các dự án ở các nước đang phát triển.
Các dự án trong danh mục GCF của FAO giúp cải thiện sinh kế, an ninh lương thực với các loại cây trồng thích ứng với khí hậu, nông lâm kết hợp, nghề cá bền vững, quản lý đất và nước tốt hơn.

Gần đây, Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tái công nhận sự cống hiến không ngừng nghỉ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) trong việc thúc đẩy hành động vì khí hậu thông qua chuyển đổi hệ thống sản xuất nông sản, thực phẩm và hỗ trợ các quốc gia giải quyết các thách thức do biến đổi khí hậu đặt ra.

Hội đồng GCF công nhận vai trò của FAO lần đầu tiên vào tháng 10/2018. Sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác GCF - FAO, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiếp cận tài chính khí hậu cho các nước đang phát triển. 1,2 tỷ đô la hiện được đầu tư vào các dự án khí hậu.

Phó Tổng Giám đốc FAO, Maria Helena Semedo cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng với quyết định của Hội đồng GCF về việc tái công nhận FAO. Với sự khẳng định này, chúng tôi có thể tăng cường nỗ lực hỗ trợ các quốc gia, đưa ra các giải pháp và hành động về khí hậu nhằm chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm hướng tới một tương lai bền vững hơn và an toàn thực phẩm cho tất cả mọi người”. 

Chứng nhận GCF là một quy trình công nhận chính thức cho phép các thực thể tiếp cận và quản lý các nguồn tài chính từ GCF cho các dự án và hoạt động liên quan đến khí hậu của các quốc gia. Các tổ chức được công nhận đóng vai trò then chốt trong việc tạo điều kiện thuận lợi nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu và các tác động bất lợi của nó.

Sự hợp tác hiệu quả

Quan hệ đối tác FAO - GCF được dành riêng để tăng khả năng tiếp cận tài chính của các quốc gia cho hành động thích ứng và giảm nhẹ tác hại của biến đổi khí hậu.

Quỹ Khí hậu Xanh là một cơ chế tài chính trong Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và với tư cách là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, nhiệm vụ của FAO liên quan đến việc giúp các quốc gia cải thiện hệ thống sản xuất nông sản hiệu quả hơn, bền vững hơn và có khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu.

Các dự án trong danh mục GCF của FAO cải thiện sinh kế và an ninh lương thực với các loại cây trồng thích ứng với khí hậu, nông lâm kết hợp, nghề cá bền vững và quản lý đất và nước tốt hơn. Họ cũng giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học, suy thoái đất và nạn phá rừng. Các dự án nhằm mục đích đảm bảo cuộc sống tốt hơn và môi trường tốt hơn, đặc biệt là cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ, phụ nữ, thanh niên và người dân bản địa.

FAO hợp tác chặt chẽ với các đối tác khu vực công và tư nhân để tăng cường đầu tư vào các dự án giảm phát thải khí nhà kính và xây dựng khả năng phục hồi bằng các hành động thích ứng do địa phương thực hiện.

Trong những năm qua, Tổ chức FAO đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc đảm bảo sự tăng trưởng của danh mục GCF và vẫn cam kết đẩy nhanh khả năng tiếp cận tài chính để chuyển đổi hệ thống sản xuất nông sản thực phẩm.

Danh mục này hiện có một loạt sáng kiến ​​ấn tượng, bao gồm 20 dự án chuyển đổi, 83 dự án sẵn sàng và 8 dự án hợp tác trong đó FAO hợp tác với các Tổ chức được GCF công nhận khác để thực hiện các hoạt động của dự án. Việc mở rộng này đã có tác động đáng kể đến các nỗ lực giảm thiểu và phục hồi khí hậu ở các nước thành viên.

Giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất

Một phần đáng kể của danh mục đầu tư được dành riêng cho các dự án ở các nước châu Phi, các nước kém phát triển nhất (LDC) và các quốc gia đảo nhỏ đang phát triển (SIDS), nơi các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Ở Châu Phi, các sáng kiến ​​trị giá hơn 128 triệu USD trong các khoản tài trợ và đồng tài trợ của GCF tập trung vào việc tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng nông thôn và bảo vệ sinh kế trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Ví dụ, ở Gambia, FAO chủ trì thực hiện một dự án tiên phong tập trung vào nghề cá. Trong đó, phụ nữ là những người được hưởng lợi bình đẳng trong nỗ lực khôi phục các khu vực rừng ngập mặn bị suy thoái tại các điểm nóng nghề cá trọng điểm. Dự án được thiết lập để giúp đỡ 400.000 người và khôi phục hơn 2.000ha diện tích rừng ngập mặn bị suy thoái cũng như các điểm nóng nghề cá quan trọng và bảo vệ sinh kế ở các cộng đồng ven biển này.

Trong khi đó, 1/3 số dự án trong danh mục trị giá 58,2 triệu USD của FAO hỗ trợ trực tiếp cho các nước kém phát triển nhất. Một số dự án  – ở Chad, Burkina Faso, Niger và Senegal – đã đặt nền móng cho việc phát triển một dự án đa quốc gia (hiện đang được GCF xem xét) tập trung vào việc tăng cường khả năng phục hồi ở Bức tường xanh vĩ đại của Châu Phi.

Ở Nepal, cộng đồng người dân bản địa đang tích cực tham gia vào dự án GCF do FAO chủ trì, tập trung vào việc khôi phục hệ sinh thái ở khu vực Churia - một khu vực quan trọng đối với an ninh lương thực và nguồn nước nhờ các hệ thống sông lớn chạy qua các ngọn đồi và xuống khu dân cư đông đúc như đồng bằng Terai.

Đồng thời, FAO cũng chủ trì 12 dự án sẵn sàng ở các quốc gia Đảo Nhỏ đang phát triển, trong đó có ba dự án – ở Belize, Grenada và Saint Lucia – được thiết kế để tăng cường các Kế hoạch Thích ứng Quốc gia.

Ví dụ, dự án ở Belize đã giúp nước này xây dựng Kế hoạch thích ứng quốc gia mạnh mẽ để làm cho các vùng ven biển và ngành thủy sản trở nên “kiên cường" hơn trước biến đổi khí hậu.

Trong cam kết thúc đẩy quyền sở hữu của quốc gia, FAO tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác với Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI) và Quỹ Quốc gia về Môi trường và Khí hậu (FNEC).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất