, //, :: GTM+7

Sản lượng xuất khẩu cà phê của Đắk Lắk cao kỷ lục

C.NGUYÊN
(nld.com.vn)
Trong năm 2022, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh Đắk Lắk đạt 380.000 tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Ngày 2/1, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cho biết sản lượng cà phê xuất khẩu của địa phương năm 2022 đạt 380.000 tấn, cao nhất từ trước đến nay. Kim ngạch xuất khẩu cà phê của tỉnh Đắk Lắk đạt 798 triệu USD (chiếm 53,2% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh).

Sản lượng xuất khẩu cà phê của Đắk Lắk cao kỷ lục - Ảnh 1.
Một số doanh nghiệp tập trung chế biến sâu hạt cà phê, phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Trong năm 2022, xuất khẩu cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chủ yếu là cà phê nhân và cà phê hòa tan. Giá xuất khẩu cà phê nhân bình quân của các doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk trong niên vụ cà phê 2021 - 2022 đạt 2.037 USD/tấn, tăng 363 USD/tấn so với niên vụ trước. Các sản phẩm cà phê chế biến khác như cà phê rang, cà phê bột... vẫn chưa xuất khẩu được nhiều.

Ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết đã nới lỏng việc kiểm soát cà phê chế biến của Việt Nam.

Do đó, nhiều doanh nghiệp của tỉnh đi sâu vào chế biến và sản xuất cà phê hòa tan, nâng cao sản lượng xuất khẩu cà phê chế biến. Về yếu tố thị trường, thời gian qua, có khoảng 3 tuần (cuối tháng 8 đầu tháng 9/2022) giá cà phê tăng vọt. Có thời điểm giá đạt 50.200 đồng/kg nên các doanh nghiệp tranh thủ bán ra, từ đó góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng.

Một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2 - 9 Đắk Lắk cho hay trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đặc biệt là cà phê của đơn vị đạt 243 triệu USD, đạt 189,5% kế hoạch, cao nhất tỉnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất