, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/08/2022, 23:59

Shark Bình công nghệ với các từ ngáo giá, gió đông, long mạch, tri kỷ nổi tiếng Shark Tank

NGỌC PHẠM
Cá mập công nghệ Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) đã để lại ấn tượng mạnh với người xem Shark Tank bởi nhiều từ ngữ lạ, hay, truyền cảm hứng và đôi lúc bị đánh giá là ngông.

Xuất hiện trên chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank) Việt Nam liên tục nhiều mùa, shark Bình (Nguyễn Hòa Bình) đã để lại ấn tượng mạnh với người xem bởi nhiều từ ngữ lạ, hay, truyền cảm hứng và đôi lúc bị đánh giá là ngông. Trong đó, các từ ngữ nổi tiếng phải nhắc tới là: "Ngáo giá", "Long mạch", "Gió đông", "Tri kỷ",...

Shark Nguyễn Hòa Bình trên ghế nóng Shark Tank Việt Nam.

Như tại tập 2 của Shark Tank mùa 5, Denise Sandquist (Trần Thanh Hương) - nhà điều hành và đồng sáng lập FIKA đã gọi vốn 3 triệu USD cho 2% cổ phần với tham vọng trở thành một kỳ lân công nghệ mới tiếp theo tại Việt Nam. FIKA là một trí tuệ nhân tạo (AI), mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò.

"Tôi đánh giá cao bạn là một người phụ nữ, nhưng nếu bạn là nam thì tôi nói rằng đó là ngáo giá. Đây là một trong trong những lời đề nghị ngáo giá nhất tại Shark Tank Việt Nam từ trước đến nay trong suốt 5 mùa. Thành thật mà nói tôi sẽ không đầu tư", shark Bình từng gay gắt như vậy với nhà đồng sáng lập FIKA.

Trước đó, tại tập 14 của Shark Tank mùa 4, startup Nguyễn Hà Minh Thông - nhà sáng lập và điều hành dự án Edubox đã đến kêu gọi 4 tỉ đồng đầu tư cho 25% cổ phần của công ty. Edubox là một ứng dụng công nghệ mang đến giải pháp gia sư cho các học sinh.

Sau phần trình bày và trao đổi giữa các bên, shark Bình đã bình luận: “Thứ nhất non và xanh quá! Gần như chưa có kết quả gì cả. Thứ hai là chưa tìm thấy long mạch. Đã chưa tìm thấy long mạch, bạn lại không có gió đông. Tức là không có bệ phóng nào thổi bạn bay lên thật nhanh”.

Hay tại tập cuối của Shark Tank mùa 4, shark Bình cũng từng chia sẻ: “Các startup đến Shark Tank để tìm gió đông, để được thổi to bật lên, ra Đông Nam Á, lên Mặt trăng, Sao Hỏa. Nhưng để được các shark thổi như vậy thì nhất định chúng ta phải có long mạch thì mới thổi được”. Câu phát biểu này bao hàm nhiều từ khóa "gió đông", "long mạch" mà shark Bình đã liên tục nói tới trong các tập phát sóng.

Trước đó nữa, bên lề Shark Tank mùa 3, đơn vị sản xuất đã tổ chức hội thảo Shark Tank Seminar 2019 với các buổi tọa đàm thú vị. Buổi toạ đàm gồm 3 chủ đề chính là: Chuyển đổi số hay là chết?; Giải mã thất bại, khởi nghiệp thành công; Định giá đúng, gọi vốn trúng.

Tại hội thảo, shark Bình cho rằng, chuyển đổi số là sự ứng dụng liên tục các công cụ số vào mọi mặt kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh định nghĩa, ông có 4 lời khuyên dành cho các bạn startup, những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo shark Bình, để chuyển đổi số, thứ nhất là phải dùng nền tảng, dịch vụ, phần mềm trực tuyến sẵn có. Thứ hai là tìm đối tác để chuyển đổi số, riêng con đường thứ hai này thì chỉ phù hợp với các doanh nghiệp tư và lớn, không phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ ba là săn giám đốc cao cấp về công nghệ.

"Thứ tư, khi không tìm được cách nào, thì ta tìm tri kỷ của chuyển đổi số. Tri kỷ là ai? Tri kỷ là những doanh nghiệp công nghệ, giống như chúng tôi", shark Bình từng nêu quan điểm.

Có thể nói, trong dàn "cá mập" Shark Tank, shark Nguyễn Hòa Bình tỏ rõ ưu thế khi bắt gặp các startup công nghệ. Chẳng hạn tổng kết Shark Tank mùa 4, shark Bình đã có tói 9 thương vụ thành công với tổng số tiền cam kết đầu tư là 37.032.550.000 đồng. Các startup được shark này cam kết rót vốn bao gồm: Coolmate, Cloud Cook, Woay, Petkix, eLink Gate, VNG Education 21, Nobita Pro, iCare, LMS. Tất cả đều là startup công nghệ.

Tính quyết liệt trong đầu tư của shark Bình được thể hiện qua màn chốt deal ấn tượng với Coolmate bằng tình huống chuyển khoản đặt cọc ngay sau cái bắt tay trên sóng, đồng thời giải ngân đầu tư cho Coolmate ngay khi chương trình vẫn còn đang phát sóng. Hay như cam kết đầu tư cho thương vụ eLink Gate với sản phẩm công nghệ “made in Việt Nam” mà shark hứa hẹn đưa lên Shark Tank Mỹ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất