, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/09/2022, 15:59

Singapore phát triển bộ xét nghiệm nhanh kháng thể với virus SARS-CoV-2

NGUYỄN THÚY
(baotintuc.vn)
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, một nhóm các nhà khoa học từ Liên minh Nghiên cứu và Công nghệ Singapore-MIT (SMART) và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã phát triển thành công một bộ xét nghiệm máu có thể cho biết khả năng miễn dịch với Covid-19 trong vòng 10 phút, với độ chính xác lên đến 93%.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho du khách tại Vịnh Marina, Singapore. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học cho biết bộ xét nghiệm này phát hiện khả năng miễn dịch Covid-19 dựa trên các kháng thể được tìm thấy trong mẫu máu. Điều này khác với các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên là tìm kiếm sự hiện diện của các protein virus được tạo ra trong quá trình lây nhiễm Covid-19. Dựa trên các kháng thể được phát hiện trong xét nghiệm, người dùng có thể nắm được nguy cơ bị lây nhiễm trước khi tiêm nhắc lại và thời điểm nên thực hiện mũi tiêm nhắc lại.

Bộ xét nghiệm sử dụng một giọt máu được lấy từ đầu ngón tay và cho kết quả trong 10 phút, so với 24 đến 72 giờ cần thiết trong phòng thí nghiệm thông thường. Một người bình thường có thể tự thực hiện mà không cần bất kỳ thiết bị phòng thí nghiệm chuyên dụng nào. Điều này sẽ mở đường cho việc thử nghiệm quy mô lớn đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người cao tuổi.

Theo các nhà khoa học, bộ xét nghiệm này có chi phí thấp, có thể dễ dàng điều chỉnh cho các biến thể mới cần quan tâm và các bệnh khác trong tương lai. SMART và NTU nêu rõ đang hoàn thiện bộ xét nghiệm để đáp ứng quy trình phê duyệt và tiêu chuẩn sản xuất cần thiết cho mục đích sử dụng công.

Tính đến ngày 20/9, khoảng 93% dân số Singapore đã hoàn thành các mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cơ bản, trong đó khoảng 80% đã được tiêm mũi tăng cường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất