, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 19/04/2023, 11:02

Sri Lanka cân nhắc xuất khẩu 100.000 con khỉ sang Trung Quốc

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Chính phủ Sri Lanka hôm 18/4 cho biết, nước này đang xem xét đề xuất của một công ty tư nhân Trung Quốc về việc xuất khẩu 100.000 con khỉ đặc hữu sang Trung Hoa đại lục. Đề xuất này của phía công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhóm bảo vệ động vật.
Một con khỉ Toque Macaques đang đi trên đường dây điện trên một con đường ở Colombo, Sri Lanka. (Ảnh minh họa: Reuters/Dinuka Liyanawatte).

Bộ trưởng Nông nghiệp Sri Lanka đã chỉ định một ủy ban đánh giá đề xuất về việc xuất khẩu 100.000 con khỉ Toque Macaques vốn chỉ được tìm thấy ở quốc đảo này, để nuôi thả trong các vườn thú tại Trung Quốc, người phát ngôn Nội các kiêm Bộ trưởng Giao thông vận tải Bandula Gunawardana cho biết.

Chia sẻ với báo giới tại một cuộc họp giao ban hàng tuần, ông Bandula Gunawardana nói: “Đây không phải là cuộc thảo luận giữa chính phủ Sri Lanka và chính phủ Trung Quốc mà là với một công ty Trung Quốc. Ủy ban sẽ xem xét đánh giá đề xuất này."

Việc xuất khẩu 100.000 con khỉ sang Trung Quốc có thể đem về cho Sri Lanka vô số Đô-la khi quốc gia này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 7 thập kỷ. Tuy nhiên, đề xuất này của phía công ty tư nhân Trung Quốc như một hồi chuông cảnh tỉnh các nhà môi trường và bảo tồn của Sri Lanka, mặc dù trước đó các tổ chức bảo tồn cũng đã đưa ra cảnh báo rằng những con khỉ có thể sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm thay vì được nuôi thả trong sở thú. 

Ngoài ra, các tổ chức bảo tồn cũng cho biết, Trung Quốc hiện chỉ có khoảng 18 vườn thú, mỗi vườn như vậy phải nuôi khoảng 5.000 con khỉ.

Sri Lanka đang đánh giá đề xuất về việc xuất khẩu 100.000 con khỉ Toque Macaques vốn chỉ được tìm thấy ở quốc đảo này sang Trung Quốc. (Ảnh minh họa).

"Khỉ Macaques với những phẩm chất giống con người đã trở nên phổ biến, đặc biệt là với các cơ sở thử nghiệm y tế ở Hoa Kỳ và châu Âu. Thu nhập tiềm năng từ những thương vụ buôn bán như vậy sẽ cao hơn nhiều so với việc bán loài này cho các sở thú. Do vậy, thương vụ này có phải là nơi mà những con khỉ sẽ được đưa tới không?" - 4 tổ chức bảo tồn nêu ra trong một tuyên bố chung. 

Các tổ chức bảo tồn yêu cầu hủy bỏ đề xuất này để bảo vệ môi trường sống của loài khỉ đuôi dài. Họ cũng muốn chính phủ Sri Lanka phân bổ nguồn lực để nghiên cứu hành vi của khỉ cũng như giảm tổn thất thí nghiệm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâmThật khó dùng từ để diễn tả mùi cánh đồng khi vừa gặt xong, khi những cọng rơm còn tươi mới.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất