, //, :: GTM+7

"Tặng con giống sinh ra con giống” - mô hình hiệu quả hỗ trợ phụ nữ nghèo

THU PHƯỢNG – KIM CÚC
"Tặng con giống sinh ra con giống” là một trong nhiều giải pháp được các cấp hội phụ nữ ở huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) thực hiện nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo.
Heo giống của chị Liễu được chăm sóc, phát triển tốt.

Những năm gần đây, các cấp hội phụ nữ ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo. Mô hình “tặng con giống sinh ra con giống”đã mang lại sự sẻ chia, tiếp sức cho phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. 

Thoát nghèo từ mô hình

Gia đình chị Nguyễn Thị Lan (thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong) thuộc diện hộ nghèo, chị Lan là mẹ đơn thân, sức khỏe lại không tốt. Để giúp chị vượt qua khó khăn và phát triển kinh tế, Hội LHPN xã Tịnh Phong đã hỗ trợ gia đình chị một con bò cái giống sinh sản, trị giá 10 triệu đồng vào năm 2018. 

Nhờ được chăm sóc tốt, đến nay con bò giống này đã sinh được 3 bê con. Chị Lan giao lại Hội LHPN xã 1 con (để trao tặng chị Huỳnh Thị Đến có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Thế Lợi), 1 con bán được hơn 13 triệu đồng, còn 1 bê con được hơn 2 tháng tuổi hiện chị đang nuôi. Chị bộc bạch: “Tôi không có việc làm mà suốt nhiều năm liền phải chữa trị bệnh u bướu, nên cuộc sống hai mẹ con rất khó khăn. Cũng nhờ Hội LHPN xã Tịnh Phong tặng con bò giống để làm kế sinh nhai mà tôi vượt được khó khăn, cải thiện cuộc sống”. 

Gia đình chị Đồng Thị Anh Chi (thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong) có hoàn cảnh rất ngặt nghèo. Cách đây 3 năm, chồng chị bị tai nạn giao thông, mất sức lao động, một mình chị phải bươn chãi nuôi 2 con ăn học. Cuối năm 2021, Hội LHPN xã Tịnh Phong đã xem xét hoàn cảnh của chị và quyết định trao tặng chị 1 con heo cái giống. "Đây là con giống sinh ra từ heo giống trước đó được Hội LHPN xã trao tặng chị Bùi Thị Thông, ở thôn Phong Niên Hạ. Con heo giống này đã tạo động lực để gia đình tôi phát triển chăn nuôi. Tôi đang cố gắng chăn nuôi tốt để hỗ trợ lại cho những hoàn cảnh khó khăn khác”. - chị Chi chia sẻ. 

Chị Phan Thị Liễu (thôn Đông, xã Tịnh Sơn) nhiều năm nay phát triển kinh tế gia đình nhờ chăn nuôi heo. Nhưng năm 2021, đàn heo gồm 3 con heo nái và 1 con heo thịt bị dịch tả lợn Châu Phi, khiến vốn liếng, công sức của gia đình chị mất trắng. Để giúp chị duy trì phát triển chăn nuôi heo, Hội LHPN xã Tịnh Sơn đã trao tặng chị Liễu 1 con heo giống 6kg. Sau hơn 3 tháng nuôi, heo giống phát triển tốt, đạt trọng lượng 50kg. Chị Liễu vui mừng cho biết: “Nhờ Hội LHPN xã quan tâm, hỗ trợ cho tôi con heo giống mà tôi vực dậy kinh tế sau thiệt hại. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc để mang lại hiệu quả từ con heo giống này”.

Nhờ được Hội LHPN xã Tịnh Phong trao tặng bò giống để chăn nuôi, đến nay gia đình chị Lan đã thoát nghèo. 

Nhân rộng từ hiệu quả mô hình

Tính đến nay, Hội LHPN các cấp ở huyện Sơn Tịnh đã hỗ trợ 5 con bò giống và 21 con heo giống ở 2 xã Tịnh Phong và Tịnh Sơn. Số con giống trên đã sinh sản được 6 con bê giống và 16 con heo giống hỗ trợ cho 22 phụ nữ nghèo, tạo sinh kế cho phụ nữ có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Nhận thấy mô hình “Tặng con giống, sinh ra con giống” hỗ trợ phụ nữ nghèo được chị em hội viên phụ nữ huyện Sơn Tịnh thực hiện đạt hiệu quả cao, nên Hội LHPN huyện luôn quan tâm nhân rộng, nhằm giúp chị em cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Bà Trần Thị Ái Việt, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Tịnh cho biết: “Từ hiệu quả của mô hình “Tặng con giống sinh ra con giống”, sắp tới Hội LHPN huyện có kế hoạch nhân rộng mô hình hơn nữa, nhằm giúp chị em cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và chương trình mục tiêu giảm nghèo của huyện, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026”. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất