, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/02/2023, 00:55

Thực hư việc đèn hơ móng tay có thể gây ung thư da

CHÂU GIANG
(Theo Insider)
Một nghiên cứu mới cho thấy, việc tiếp xúc với đèn UV được sử dụng trong sơn móng tay dạng gel có thể làm hỏng DNA của tế bào da.

Tiếp xúc nhiều với tia UV qua ánh nắng mặt trời hoặc thói quen tắm nắng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da vì những tia này làm thay đổi DNA của tế bào da của bạn. Điều đó khiến các nhà khoa học tự hỏi liệu điều tương tự có đúng với đèn móng tay UV, loại đèn phát ra tia UVA để làm khô sơn gel hay không. Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 17 tháng 1 trên tạp chí Nature, cho thấy tia cực tím A (UVA) phát ra từ đèn hơ móng tay có thể làm thay đổi vĩnh viễn DNA và gây đột biến tế bào người.

Các nhà nghiên cứu đã cho các tế bào tiếp xúc với 20 phút ánh sáng tia cực tím trong ba ngày liên tiếp – thời gian nhiều hơn so với việc làm móng gel thông thường, Một lần tiếp xúc 20 phút dẫn đến 20% đến 30% tế bào chết và ba lần tiếp xúc dẫn đến 65% đến 70% tế bào chết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thí nghiệm này có thể không phản ánh thực tế của da người, da người vốn có thêm các lớp mô bảo vệ. Vì vậy, mặc dù đèn UV được sử dụng trong sơn móng gel có thể thay đổi DNA của tế bào, nhưng không thể kết luận rằng đèn UV từ sơn sửa móng có thể dẫn đến ung thư.

Thời gian thí nghiệm của các nhà nghiên cứu kéo dài 20 phút mỗi ngày và thực hiện trong 3 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, việc làm móng với chị em phụ nữ diễn ra không thường xuyên và thời gian tiếp xúc với máy hơ móng cũng rất ngắn. Chính vì vậy, đèn hơ móng chỉ có thể gây nguy cơ ung thư khi tiếp túc thường xuyên và trong thời gian dài. Ngoài ra, các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết, thói quen tắm nắng cũng góp phần làm suy yếu sức khỏe của da.

Để hạn chế tiếp xúc với tia cực tím khi làm móng, chị em phụ nữ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa như thoa kem chống nắng hoặc đeo găng tay bảo vệ trước khi sử dụng đèn UV. Kem chống nắng cần được thoa trước 20 phút khi tiếp xúc với tia UV, sau khi thợ làm móng ngâm tay xong và trước khi sơn móng.

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất