, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/01/2023, 11:52

Tiền đạo nổi tiếng Bundesliga Ivan Klasnic từng bị suy thận, những triệu chứng nào cần chú ý?

DIỆP NHI (Theo WebMD)
Ivan Klasnic là một tiền đạo, một tay săn bàn người Croatia.

Klasnic bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với đội bóng Đức St Pauli. Sau khi cùng St Pauli thăng hạng, Klasnic đã giành được suất chuyển đến chơi ở Bundesliga cho Werder Bremen, sau đó cùng đội bóng này giành chức vô địch Bundesliga mùa giải 2003 – 2004.

Vào năm 2005, 1 cơn đau xuất hiện và Klasnic nhận ra rằng có điều gì đó không ổn. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán anh có vấn đề về thận và cần điều trị ngay.

Các vấn đề của Klasnic bắt đầu vào năm 2007 khi anh biết rằng thận của mình sắp hỏng. Anh ấy sẽ phải bắt đầu lọc máu và chờ người hiến tặng tới 5 năm, một hành động chắc chắn sẽ kết thúc sự nghiệp của Klasnic.

Cách duy nhất để Klasnic trở lại sân cỏ là ghép thận từ người trong gia đình. Mẹ Klasnic đã đồng ý hiến một bên thận và tất cả đều có vẻ khả quan. Tuy nhiên, một tuần sau, Klasnic được thông báo rằng thận không dùng được và cần thay thế.

May mắn thay cho Klasnic, cha của anh ấy cũng đã hiến tặng thận cho con trai mình, và lần này cuộc phẫu thuật đã thành công.

Sau khi hồi phục, Klasnic được phép trở lại thi đấu cho đội bóng Bundesliga Werder Bremen, nhưng do tranh chấp với câu lạc bộ, đặc biệt là nhân viên y tế, Klasnic đã tìm kiếm một câu lạc bộ mới là FC Nantes, Pháp.

Bệnh thận là gì?

Bệnh thận ảnh hưởng đến khả năng làm sạch máu của cơ thể, lọc độc tố ra khỏi máu và giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hồng cầu và chuyển hóa vitamin D cần thiết cho sức khỏe của xương .

Khi thận bị tổn thương, chất thải và chất lỏng sẽ tích tụ trong cơ thể bạn. Điều đó có thể gây sưng mắt cá chân, buồn nôn, suy nhược, ngủ kém và khó thở. Nếu không điều trị, tổn thương có thể trở nên tồi tệ hơn và thận có thể ngừng hoạt động. Điều đó rất nghiêm trọng và nó có thể đe dọa tính mạng.

Triệu chứng bệnh thận

Các triệu chứng của bệnh thận bộc lộ dần dần theo thời gian. Trên thực tế, bạn có thể không cảm thấy các triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển nặng.

Các triệu chứng thường gặp:

- Huyết áp cao

- Buồn nôn và ói mửa

- Ăn không ngon ngon

- Xuất hiện hương vị kim loại trong miệng

- Mệt mỏi

- Yếu đuối

- Suy nghĩ rắc rối

- Vấn đề về giấc ngủ

- Co giật cơ và chuột rút

- Sưng ở bàn chân và mắt cá chân

- Ngứa mãi không hết

- Đau ngực, nếu chất lỏng tích tụ xung quanh màng tim

- Khó thở, nếu chất lỏng tích tụ trong phổi

Điều trị bệnh suy thận

Một số dạng bệnh thận có thể điều trị được. Mục tiêu của các phương pháp điều trị này là làm dịu các triệu chứng, giúp bệnh không trở nên tồi tệ hơn và giảm bớt các biến chứng. Trong một số trường hợp, điều trị của bạn có thể giúp phục hồi một số chức năng của thận. Không có cách chữa khỏi bệnh thận mãn tính.

Kế hoạch của bác sĩ quyết định sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh thận. Trong một số trường hợp, ngay cả khi nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh được kiểm soát, bệnh thận vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Khi thận của bạn không thể tự xử lý chất thải, bệnh nhân sẽ phải điều trị bệnh thận giai đoạn cuối. Những phương pháp có thể bao gồm:

- Lọc máu. Chất thải và chất lỏng dư thừa được đưa ra khỏi cơ thể khi thận của bạn không thể làm việc đó nữa. Có 2 loại:

- Chạy thận nhân tạo, trong đó máy loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu

- Lọc màng bụng, bao gồm việc đưa một ống mỏng gọi là ống thông vào bụng. Sau đó, một dung dịch sẽ đi vào bụng để hấp thụ chất thải và chất lỏng. Sau một thời gian, dung dịch sẽ chảy ra khỏi cơ thể bạn.

- Cấy ghép thận. Bác sĩ phẫu thuật thay thế quả thận của bạn bằng một quả thận khỏe mạnh từ người hiến tặng. Người hiến tặng này có thể còn sống hoặc đã chết. Sau thủ thuật, bạn dùng thuốc trong suốt quãng đời còn lại để đảm bảo rằng cơ thể bạn không “từ chối” quả thận mới của mình.

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất