, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/09/2021, 17:38

Trồng xoài kiểu Úc: Mẹo 'thúc' cây ra quả sớm

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)
Leo Skliros, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Xoài Lãnh thổ phía Bắc nước Úc, có khả năng giúp cây xoài ra hoa và ra quả sớm vào mùa đông (tháng 7).

 

Xoài Kensington Pride được ưa chuộng ở Úc vì quả cho thịt ngọt, mọng nước, nhưng sinh trưởng lại thất thường. Ảnh: ABC.

Cũng giống như mọi quốc gia ở nửa bán cầu phía Nam, các mùa ở Australia đối lập với nửa bán cầu phía Bắc. Tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè, tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu, tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông và tháng 9 đến tháng 12 là mùa xuân.

Skliros trồng xoài Kensington Pride - loại xoài rất được ưa chuộng ở Úc vì quả cho thịt ngọt, mọng nước, nhưng sinh trưởng lại thất thường. Vậy ông đã làm như thế nào để xoài ra quả sớm tháng 7, khi loại xoài này thường cho thu hoạch vào cuối tháng 9?

Skliros giải thích: Nó hơi giống KFC. Món ăn với 'mười một loại thảo mộc và gia vị là công thức bí mật và có rất nhiều thứ liên quan đến nó'. Nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn một chút, công thức không hoàn toàn là một bí ẩn.

“Nhiều người trồng trọt có thứ mà họ tin là công thức bí mật của riêng họ nhưng đó chỉ là những biến thể của những gì người trồng trọt làm trên khắp thế giới", ông nói.

“Tất cả là vấn đề về thời gian. Cần đến đúng nơi vào đúng thời điểm”, Skliros phân tích và cho biết thêm, mọi thứ người trồng xoài làm đều có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhưng thời điểm bón phân và cắt tỉa rất quan trọng. Quy trình này rất phức tạp, nhưng Skliros tiết lộ rằng một số loại phân bón được sử dụng để giảm nitơ và nâng cao mức canxi, và khi trời mát hơn, có thể phun kali nitrat để khuyến khích xoài ra hoa.

Tim Elliott từ Red Rich Fruits cho biết thời điểm bón phân cũng bị ảnh hưởng bởi chu kỳ mặt trăng, áp suất khí quyển và mật độ dòng nhiệt, những yếu tố này có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc ra hoa hoặc ra lá.

Các biến số khác cần tính tới bao gồm vị trí - đặc biệt là trong các khu vực có vi khí hậu thay đổi - cùng với nước, an toàn sinh học và sức khỏe của cây. Một cây phải có đủ năng lượng để ra hoa, giữ hoa và đậu trái đầy đủ, chất lượng.

Đáng ngạc nhiên, Elliott nói, một số cây thích hợp sinh trưởng ở các vùng núi đá. Không thể mang chúng ra ngoài trồng, người trồng có thể kiểm soát nhiều hơn thời gian cung cấp chất dinh dưỡng với phân bón, và do đó cây sẽ ra hoa.

“Giờ đây, tất cả những thứ này có thể góp phần tạo ra trái cây đầu mùa hoặc ra quả muộn hơn tùy mục đích", Elliott khẳng định.

Theo Elliott, một số nông dân sử dụng phương pháp cắt cành (cắt một vòng quanh thân cây) để thúc đẩy sự ra hoa, mặc dù điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Còn ông Skliros lại đề cập tới một chiến thuật khác là cắt tỉa cây. Ngoài dùng máy, việc này còn liên quan đến các chất hóa học nhằm vào rễ và giữ cho kích thước của cây dễ quản lý hơn để chúng không phát triển quá nhanh, quá cao hoặc quá mạnh.

Côn trùng là một biến số quan trọng khác. Côn trùng bao gồm cả loại không có lợi và có lợi. Đôi khi, thuốc diệt côn trùng được sử dụng nếu dịch hại bùng phát, đặc biệt là khi chồi bắt đầu hé nở. Sau đó, có những loài côn trùng thụ phấn quan trọng đến và thực hiện công việc thụ phấn khi cây đã ra hoa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra ruồi có xu hướng là loài thụ phấn nhiều nhất trên cây xoài, tiếp theo là các loài ong khác nhau, bọ cánh cứng, kiến, bướm và bướm đêm. Với thông tin này, Elliott nói rằng những người trồng thử nghiệm cần tìm ra thứ phù hợp nhất với họ, với một số kết quả khá sáng tạo.

“Tôi đã đến thăm một trong những người trồng trọt từng làm việc trên một tàu đánh cá”, ông nói. Người trồng này treo xác cá chẽm treo trên cây thứ hai, giúp thu hút ruồi và mang lại khả năng thụ phấn rất tuyệt.

Quy trình trồng xoài ra trái sớm bao gồm rất nhiều thử nghiệm, sai lầm và phải học cách hiểu cây xoài. “Có nhiều cách mọi người đã tìm ra để làm cây ra hoa", Elliott lý giải. "Vì vậy, nếu áp dụng, thay vì một bông hoa, người trồng có thể tạo ra cả trăm bông hoa nở sớm".

Việc thúc xoài ra trái sớm đã tạo ra một thị trường thích hợp cho người trồng xoài Úc. Tuy nhiên, liệu những thủ thuật và kỹ thuật này có khiến xoài vụ đông, vốn nâng giá tới 70 USD/khay ở các cửa hàng trái cây cao cấp, dễ tiếp cận hơn trong tương lai?

Elliott hy vọng là không. "Xoài sớm nên luôn là một mặt hàng xa xỉ", ông kết luận.

Bình luận

Xem nhiều

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …
Thanh ngồi tần ngần bên bàn trang điểm, nửa muốn đi gặp lại người yêu cũ, nửa ngần ngại. Bao lâu nay, cô lao vào công việc và chăm lo cho bố mẹ, cho con gái, chẳng nghĩ gì đến chuyện yêu đương nữa.
Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất