, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 17/10/2022, 08:04

Trung Quốc ưu tiên bảo vệ môi trường và thúc đẩy lối sống xanh

LÊ KIÊN
(Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 16/10 cho biết, nước này sẽ ưu tiên bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thúc đẩy lối sống xanh, đây là một phần thiết yếu của việc xây dựng một đất nước Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) hiện đại.
Ông Tập Cận Bình phát biểu khai mạc tại Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters/Tingshu Wang)

Trong bài phát biểu khai mạc tại Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc, ông Tập cho biết, Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề môi trường trong 10 năm qua và cam kết "loại bỏ cơ bản" ô nhiễm không khí và nước trong khi kiểm soát ô nhiễm đất.

Phát biểu trước 2.300 đại biểu, ông Tập Cận Bình nói: "Bảo vệ môi trường và sinh thái đã trải qua một quá trình lịch sử, biến đổi và thay đổi toàn diện, bầu trời của chúng ta xanh hơn, núi xanh hơn và nước trong hơn".

Khắc phục những thiệt hại gây ra trong nhiều thập kỷ do tăng trưởng kinh tế là một trong những mục tiêu chính sách lớn của Trung Quốc trong thập kỷ nắm quyền của ông Tập Cận Bình. Năm 2018, ông Tập từng cảnh báo rằng, bất kỳ sự thất bại nào trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đều có thể trở thành “cái cớ” cho các thế lực thù địch chống lại sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. 

Trung Quốc là một trong những quốc gia đang theo đuổi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp xanh và năng lượng xanh toàn cầu. (Ảnh minh họa: VNEEP)

Tăng trưởng carbon thấp cũng trở thành một phần quan trọng trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm nâng cao uy tín quốc tế và dẫn đầu một "cuộc cách mạng công nghiệp xanh toàn cầu" mới. Vào hồi năm ngoái, ông Tập đã từng tuyên bố, Trung Quốc có lượng khí phát thải nhà kính lớn nhất thế giới sẽ đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060.

Tại Đại hội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng chia sẻ với các đại biểu về đỉnh carbon và các mục tiêu trung lập của Trung Quốc sẽ được thực hiện đều đặn và phù hợp với các nguồn năng lượng của đất nước.

Trung Quốc sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp carbon thấp, theo đuổi “cuộc cách mạng năng lượng” và xây dựng một hệ thống năng lượng mới trong khi tiếp tục thúc đẩy “sử dụng than sạch và hiệu quả", ông Tập cho biết thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất