, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 21/08/2022, 07:05

Xuất khẩu cá cảnh của TP.HCM giảm trên 30% vì đại dịch

KIM NHÃ
Sản lượng cá cảnh xuất khẩu của TP.HCM đã giảm trên 30% vì đại dịch Covid-19 và xung đột giữa Nga - Ukraine.

Ngày 20/8, trong khuôn khổ Hội chợ - Triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM lần VIII tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Cá cảnh trong sản xuất, tiếp cận thị trường trong nước và xuất khẩu”. 

Theo báo cáo của Chi cục Chi cục Thủy sản TP.HCM, thành phố là chiếc nôi của ngành sản xuất cá cảnh (chiếm khoảng 63%) cả nước. Năm 2003, thành phố có khoảng 150 cơ sở sản xuất cá cảnh, đến năm 2022 đã phát triển khoảng 300 cơ sở, tăng gấp 2 lần, tập trung chủ yếu ở Bình Chánh, Củ Chi (chiếm khoảng 80% trong tổng số 89ha diện tích sản xuất cá cảnh của thành phố).

Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu, từ năm 2010 - 2019, tổng sản lượng cá cảnh xuất khẩu của thành phố mỗi năm đều tăng, trung bình 12%/năm (năm 2012 là 9,5 triệu con, đến năm 2019 là 21,5 triệu con). Tuy nhiên, giai đoạn 2020-2022, sản lượng đã giảm trên 30% vào năm 2021 (14,4 triệu con).

Đặc biệt là sau đại dịch, việc xuất khẩu cá cảnh càng gặp nhiều khó khăn hơn khi nền kinh tế toàn cầu đi xuống cùng với xung đột Nga - Ukraine.

“Xung đột giữa Nga – Ukraine kéo dài làm nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trong nước mất 2 thị trường này. Đồng thời, kinh tế khó khăn khiến xu hướng nhập khẩu của thị trường châu Âu chuyển sang các loại cá kích thước nhỏ và rẻ tiền hơn, giá vận chuyển cũng tăng cao”, ông Lê Hữu Thiện – Giám đốc Công ty cổ phần sinh vật cảnh Thiên Đức cho biết.

Cũng theo ông Thiện, sau giai đoạn dịch bệnh nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đang muốn đầu tư mở rộng thêm thị trường để đón đầu quá trình phục hồi kinh tế nhưng thiếu nguồn vốn đầu tư. Để đảm bảo sản xuất trong nước và phục vụ cho việc xuất khẩu, Chính phủ cần nhanh chóng đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho việc phục hồi sản xuất và kinh doanh cá cảnh; phát triển ngành phụ trợ và các sản phẩm của ngành cá cảnh, các trang thiết bị, vật tư phục vụ ngành.

Khu trưng bày cá cảnh tại Hội chợ - Triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM lần VIII thu hút sự quan tâm của người dân.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất