, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 04/03/2023, 15:54

Bí xanh Nghệ An tăng giá mạnh, nhà vườn thu hoạch bao nhiêu cũng bán hết

ANH THƯ
Không như những năm trước, bí xanh năm nay tăng giá cao, sức tiêu thụ mạnh khiến người trồng rất phấn khởi khi thu hoạch.

Năm ngoái, giá bí xanh giảm xuống rất thấp, có thời điểm chỉ còn 5.000 đồng/kg. Điều đáng chú ý là hàng trăm tấn bí xanh đã thu hoạch bày la liệt nhưng cũng không thương lái nào hỏi mua.

Còn năm nay, khi vừa bước vào vụ thu hoạch chính, giá bí xanh tại Nghệ An đã ở mức cao, người dân thu hoạch đến đâu bán hết đến đó.

“Tôi mới cắt bán xong, bán được giá 17.000 đồng/kg và đợt này cắt được 5 tấn. Thương lái đến tận vườn thu mua luôn mà, nhiều người đến hỏi mua lắm nhưng ai trả giá cao thì tôi bán”, anh Anh Trung (Tân Kỳ, Nghệ An) chia sẻ.

Bí xanh hiện tại đang có giá dao động từ 16.000 - 18.000 đồng/kg.

Trồng bí xanh cũng hơn 4 năm nay, anh cho biết loại cây này trồng rất nhanh thu hoạch. Chỉ cần trồng và chăm sóc 3 tháng, anh sẽ thu được 1 lứa. Hiện tại, bí xanh đang vào chính vụ, thu hoạch được nhiều quả.

Với diện tích 1ha, từ trước Tết đến giờ anh cắt 3 lần. Lần đầu tiên, anh cắt được 6 tấn quả với giá bán 12.000 đồng/kg, lần 2 cắt được 3 tấn quả bán với giá  17.000 đồng/kg. Mới ngày 2/3, anh cắt được 5 tấn bí xanh và bán với giá 18.000 đồng/kg.

Theo anh, bí xanh vốn đầu tư rất ít, công chăm sóc cũng không nhiều nên lợi nhuận cao. Năm ngoái, một vụ anh thu về được 500 triệu đồng, còn vụ phụ thì thu về được 100 triệu đồng. Năm nay, anh vẫn đang thu hoạch nên chưa biết diện tích này sẽ đem lại cho gia đình anh lợi nhuận bao nhiêu.

Bí xanh thu hoạch xong được bán cho thương lái đến tận nhà mua.

Anh cho biết năm nay giá bí xanh tăng từng ngày, mới hôm trước bán chỉ được 16.000 đồng/kg nhưng ngay ngày hôm sau, giá bí đã lên 17.000 đồng, thậm chí có thương lái trả giá lên đến 18.000 đồng/kg.

Anh Nam (Thanh Chương, Nghệ An) cũng trồng 6 sào thu hoạch rải rác từ trước Tết đến nay. Với giá bí dao động từ 12.000 - 22.000 đồng/kg (tuỳ thời điểm), anh Nam đã thu về 200 triệu đồng. Theo anh, bí xanh nếu bán được giá sẽ có lợi nhuận rất cao. Với mức giá này, anh cho biết trừ chi phí vẫn có lãi từ 20 - 22 triệu đồng/sào.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, rất nhiều hộ dân đang bước vào vụ thu hoạch bí xanh. Hiện giá bí thu mua tại ruộng đang dao động từ 16000 - 18.000 đồng/kg, cao gấp 6 - 7 lần so với năm ngoái, năng suất bí cũng cao hơn mọi năm nên người dân có thu nhập cao hơn.

Nhiều người dân trồng bí xanh rất phấn khởi vì bí được mùa, được giá.

Sở dĩ giá bí tăng cao là do vụ bí này, ở các tỉnh phía Bắc, thời tiết lạnh, khắc nghiệt nên việc trồng bí gặp nhiều bất lợi, năng suất giảm mạnh. Mặt khác, năm ngoái, gặp phải dịch Covid-19, bí xanh khó tiêu thụ, giá chạm đáy, nông dân thua lỗ phải kêu gọi giải cứu nên nhiều nơi, bà con không mặn mà với cây bí khiến nguồn cung không dồi dào như trước. Trong khi đó, nhu cầu thị trường tăng cao nên giá bí được đẩy lên cao.

Tại Nghệ An, vụ Đông Xuân 2022 - 2023, toàn tỉnh gieo trồng hơn 2.670 ha bí xanh, năng suất ước đạt 2,2 - 2,4 tấn/sào, sản lượng bí ước đạt gần 65.000 tấn. Với giá bí hiện tại, người dân có lãi từ 20 - 22 triệu đồng/sào, nhiều hộ dân có diện tích lớn hàng ha thì có thu nhập tiền tỷ trong vụ bí này.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất