Trong dịp rằm (nhằm ngày 14, 15) của các tháng Âm lịch, đặc biệt là rằm tháng 7 và lễ Vu lan báo hiếu, người Việt thường dâng cúng món chè kiểm để bày tỏ sự tưởng nhớ và lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và những người đã khuất.
Món chè này được nấu khá công phu với khoảng 14 nguyên liệu khác nhau như nước cốt dừa, bí đỏ, hạt sen, khoai lang, đậu phộng, phổ tai, táo đỏ, nấm tuyết, dừa non, hạt đác, tàu hủ ky… Mỗi nguyên liệu có hương vị khác nhau, và tất cả tạo thành một món chè đặc biệt. Vừa béo lại vừa bùi, vừa dai giòn lại vừa mềm mại và thấm đẫm trong vị ngọt dịu của nước cốt dừa pha lẫn đường phèn... món chè kiểm khiến nhiều người thích mê.
Chị Bảo Nguyên, chủ quán chè Nguyên Đặng nằm trong một con hẻm trên đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, dịp rằm tháng 7 năm nay, chị nấu hơn 1 tấn chè kiểm bán sỉ và lẻ cho khách. Không chỉ riêng TP Cần Thơ, chị còn giao chè đi TP.HCM, Cà Mau, An Giang, với giá 70.000 đồng/ký.
“Mỗi nồi chè kiểm có thời gian chín khác nhau, tùy lượng nước và độ lửa. Chè này không phải nấu một lần gộp hết tất cả nguyên liệu, mà phải canh chừng độ chín của từng loại và tùy lúc mà cho vào nồi nấu. Để nấu chè kiểm ngon, nguyên liệu sau khi sơ chế phải được nấu ngay”. Chị Nguyên chia sẻ và “bật mí” thêm, chị thường dùng đường phèn nên món chè chị nấu có vị ngọt thanh, không bị gắt cổ.