, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/10/2021, 11:30

Công nhận vùng cà phê công nghệ cao đầu tiên ở Đắk Nông

BẢO LÂM
(Báo Lao động)
Tỉnh Đắk Nông đã xây dựng được vùng sản xuất cà phê công nghệ cao đầu tiên ở xã Thuận An, huyện Đắk Mil. Đây là tiền đề cho việc xây dựng thương hiệu, đưa hương vị cà phê Đắk Nông "bay xa" trên phạm vi cả nước và quốc tế.
Hạt cà phê ở vùng sản xuất công nghệ được chăm sóc bảo đảm các quy trình cà phê sạch. Ảnh: Phan Tuấn

Chiều 03/10, ông Lê Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil cho biết UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành quyết định công nhận vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao tại xã Thuận An.

Theo đó, vùng sản xuất cà phê công nghệ cao nằm trên địa bàn các thôn Thuận Hạnh, Đức An và 1 tổ chức (Hợp tác xã Nông nghiệp Công Bằng Thuận An). Đây là vùng cà phê công nghệ cao đầu tiên ở Đắk Nông có liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo bước đột phá, nâng cao thu nhập cho người dân.

Vùng cà phê này có tổng diện tích 335ha, với 186 hộ nông dân ở các thôn Thuận Hạnh, Đức An và Hợp tác xã Công Bằng Thuận An tham gia sản xuất. Người dân nơi đây đã áp dụng các quy trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, RainForest, UTZ, Fair trade, hữu cơ… để nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng thị trường.

Trong đó, vào năm 2020, sản phẩm cà phê bột Đắk Đam của Hợp tác xã Nông nghiệp Công Bằng Thuận An được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 4 sao.

Theo ông Hoàng, thời gian qua, người dân nơi đây đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, bán tự động để tưới nước cho cây cà phê. Người dân ở vùng sản xuất công nghệ cao chỉ được thu hoạch khi quả cà phê trên cây chín đều từ 85% trở lên.

Nhờ áp dụng công nghệ, năng suất cà phê trong vùng đạt bình quân cao hơn cà phê thông thường từ 10%-30%. Đặc biệt, các sản phẩm cà phê Thuận An sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc, có đăng ký mã vùng trồng và đăng ký bảo hộ thương hiệu hàng hóa, sản phẩm…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất