, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/11/2021, 11:34

Đầu ra bền vững cho khoai lang

CA LINH
(nld.com.vn)
Nhiều năm qua, giá khoai lang tím Nhật tại Vĩnh Long trồi sụt thất thường do chỉ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, chưa tạo ra giá trị gia tăng giúp nông dân tăng thu nhập.
Sản xuất theo chuỗi giá trị sẽ giúp nông dân trồng khoai lang tăng thu nhập

Có thời điểm, khoai lang tím Nhật giá chưa tới 1.000 đồng/kg vì xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc, người trồng phải nhờ các nơi "giải cứu".

Để loại nông sản này có đầu ra bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - ông Nguyễn Văn Liệt vừa ký ban hành quyết định phê duyệt dự án "Liên kết xây dựng mô hình chuỗi cung ứng khoai lang phục vụ nội tiêu và xuất khẩu tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2021-2024". Chủ đầu tư chuỗi liên kết này là Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Việt Phúc; các bên tham gia ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long gồm: HTX Nông nghiệp - Dịch vụ Thành Đông, Tổ Hợp tác Sản xuất xã Thành Trung, hộ kinh doanh Thanh Dung…

Dự án có diện tích 100ha, dự kiến thực hiện từ nay đến tháng 10/2024. Tổng kinh phí thực hiện dự án là hơn 16 tỉ đồng, trong đó vốn đối ứng của các bên tham gia liên kết hơn 10,8 tỉ đồng; ngân sách hỗ trợ hơn 5,2 tỉ đồng cho các hạng mục: chứng nhận VietGAP, nâng cấp hạ tầng, cải tạo nhà xưởng, ứng dụng khoa học kỹ thuật…

Mục tiêu của dự án là kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm dùng và dư lượng thuốc trên nông sản xuất khẩu; giúp nông dân làm chủ được công nghệ và xây dựng mô hình sơ chế, xử lý, bao gói, bảo quản khoai lang, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao... Dự án sẽ hỗ trợ chứng nhận VietGAP cho 20ha khoai lang nhằm nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản xuất.

Dự án sẽ hỗ trợ lắp đặt máy móc, thiết bị và ứng dụng quy trình sơ chế, bảo quản khoai lang sau thu hoạch, giúp tăng thời gian bảo quản lên 30 ngày, công suất vượt trội hơn 30%, làm giảm tỉ lệ thất thoát khi xuất khẩu tươi và tăng lợi nhuận lên 5%-10% thông qua việc xuất khẩu trực tiếp chính ngạch. Từ đó, thu nhập của nông dân cũng như các thành viên trong chuỗi liên kết tăng 5%-10%.

Ông Nguyễn Văn Liệt đề nghị Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Việt Phúc huy động đầy đủ nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất để thực hiện dự án. Các bên tham gia cần tuân thủ những quy định về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong quá trình thực hiện.

Theo ông Ngô Văn Tua, Giám đốc HTX Nông nghiệp - Dịch vụ Thành Đông, năm 2020 HTX được tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ làm chứng nhận VietGAP cho 10ha khoai lang, đến nay đã hết hạn mà HTX chưa có kinh phí làm lại. Ông cho biết: "Khoai lang trồng theo tiêu chuẩn sạch, an toàn thì dù không xuất khẩu được vẫn có thể bán cho thị trường nội địa. Vừa rồi, do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá khoai lang bên ngoài chưa tới 5.000 đồng/kg nhưng sản phẩm của HTX bán vào siêu thị với giá 15.000 đồng/kg". Ông Tua hy vọng nếu dự án liên kết này triển khai hiệu quả thì HTX sẽ được hỗ trợ làm chứng nhận VietGAP để dễ dàng xuất khẩu chính ngạch.

Ông Trương Thành Dãnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long nhận xét: "Dự án này rất có lợi cho nông dân trồng khoai lang. Doanh nghiệp sẽ tìm thị trường tiêu thụ và liên kết với nông dân, HTX trên địa bàn huyện Bình Tân. Từ đó, doanh nghiệp sẽ định hướng cho bà con sản xuất theo nhu cầu mà thị trường cần, chứ không phải làm theo kiểu truyền thống như trước nay".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất