Dịch bệnh tấn công gần 2.000 héc ta nuôi cua Cà Mau
Một lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau vừa cho biết, nắng nóng, dịch bệnh đã làm chết cua nuôi của hơn 500 hộ dân ở Cà Mau, diện tích bị ảnh hưởng trên 1.900ha.
Nông dân Lê Hữu Nghĩa, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, chia sẻ vài năm nay, tới mùa nắng hạn gay gắt là hiện tượng cua chết diễn ra. Cua bỏ ăn, ít vận động, khi bắt được đem lên khô khoảng vài giờ là bắt đầu chết. Đa phần cua chết đều bị đen mang, màu nhợt, bọng thịt, cơ thịt nhão có màu hồng, có nhiều giáp xác trong thân cua. Một số con chết nổi trên mặt nước, số khác thì bò lên bờ nằm chết. Tỉ lệ thiệt hại từ 30 - 70%.
Theo kết quả phân tích mẫu từ Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu, cua chết có ký sinh Zothamium spp, giáp xác chân đều, ký sinh trùng. Hiện, chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau khuyến cáo người nuôi cua phải thu hoạch ngay số cua còn lại trong vuông, xử lý cua chết và không thả thêm con giống vào thời điểm này.
Thanh long vàng giá cao nhưng khó bán
Vài năm gần đây, do đầu ra và giá cả trái thanh long vỏ đỏ ruột trắng truyền thống bấp bênh, một số nhà vườn đã xúc tiến các giống mới để thay thế, như thanh long vỏ vàng, thanh long Ecuador, thanh long tím hồng, đỏ…
Anh Nguyễn Xuân Vũ, nông dân trồng thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận lý giải việc thanh long vỏ vàng gần đây được trồng nhiều vì là giống mới lạ, ruột có màu trắng đục như tổ yến, mùi thơm như trái vải thiều và đặc biệt là dễ chăm sóc, kháng được sâu bệnh.
Tuy nhiên, nhược điểm của thanh long vỏ vàng là cây không tự thụ phấn được, người trồng phải tốn công đi thụ phấn cho cây vào ban đêm nên năng suất không bằng thanh long truyền thống và giá thành cao hơn. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ loại trái cây này lại khá kén chọn, chủ yếu xuất sang các nước Phật giáo phát triển mạnh, như Thái Lan, Myanmar, Campuchia… người tiêu dùng mua để đơm cúng. Còn lại chủ yếu được tiêu thụ trong nước khiến đầu ra gặp nhiều khó khăn.
TP.HCM đấu tranh chống thực phẩm bẩn
Mới đây, 6 hệ thống thương mại gồm Saigon Co.op, Satra, MM Mega Market, Central Retail, AEon Mall, Bách Hóa Xanh đã đưa ra các nguyên tắc quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn chặn sản phẩm không an toàn… Động thái này xuất phát từ định hướng của Sở Công Thương TP.HCM và một số sở, ngành, nhằm chống lại thực trạng hàng kém chất lượng “lọt lưới” vào TP.HCM
Nội dung chương trình đưa ra các hành động quan trọng để phát hiện và ngăn chặn sản phẩm không an toàn ngay từ đầu, cũng như ở phạm vi nhỏ trong hệ thống phân phối. Nếu phát hiện sản phẩm có vấn đề, hàng hóa của nhà phân phối sẽ bị tạm ngưng giao dịch trong 24 giờ để kiểm tra an toàn…
Bước đầu, chương trình áp dụng đối với 3 nhóm sản phẩm, gồm trái cây (xoài cát chu, cam sành, bưởi da xanh, thanh long trắng, dưa lưới), rau củ quả (xà lách lô lô xanh, cải thìa, bắp cải trắng, cà chua thường, dưa leo thường), thịt (thịt heo, thịt gà). Sau ngày 1/4 sẽ áp dụng đối với toàn bộ các mặt hàng trái cây, rau củ quả phân phối ở siêu thị. Có thể áp dụng thêm đối với mặt hàng gạo.
Làm giàu từ mô hình nuôi cá trên hồ thủy điện
Nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Đỗ Danh Tuân, sinh năm 1992 ở bản Nam (xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đã mạnh dạn đầu tư làm lồng, nuôi cá đặc sản trên lòng hồ thủy điện Huội Quảng. Mỗi năm, anh Tuân lãi gần nửa tỷ đồng từ việc bán các loại cá đặc sản ra thị trường như cá lăng, cá chiên, cá quất.
Anh Tuân chia sẻ, nước ở lòng hồ thủy điện Huôi Quảng khá sạch, nên nuôi cá ít xảy ra dịch bệnh. Nhờ lựa chọn thời điểm thích hợp thả cá giống, đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh lồng nuôi thường xuyên… đàn cá của anh Tuân sinh trưởng, phát triển tốt. Sau 1,5 năm nuôi, cá lăng đạt trọng lượng từ 2,5kg trở lên, anh Tuân mới xuất bán ra thị trường. Với cá rô phi, thì sau khoảng 7 tháng nuôi là có thể xuất bán ra thị trường.
Anh Tuân bán cá lăng đen với giá dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/kg. Còn cá rô phi, anh Tuấn bán với giá từ 50 - 90.000đ/kg tùy loại to hay nhỏ… Các loài cá đặc sản khác như cá chiên, cá quất, cá bỗng mà anh Tuân nuôi cũng đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao.
Thiếu hụt nguồn cung gỗ rừng trồng lớn
Theo tìm hiểu, nguồn gỗ nguyên liệu từ rừng trồng trong nước chủ yếu là cây keo, có giá trị không cao do phần lớn trồng ngắn ngày, chỉ cho gỗ nhỏ, phù hợp sản xuất gỗ dăm, viên nén. Bên cạnh đó, diện tích đất rừng trồng giao cho các hộ dân khá nhỏ dẫn đến tình trạng trồng rừng manh mún, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Thực tế, nhu cầu nguồn cung gỗ trong nước vẫn lớn và đang tăng. Mỗi năm, ngành gỗ phải nhập khẩu 5 - 6 triệu m3 gỗ nguyên liệu để chế biến và tiêu thụ nội địa, đòi hỏi có giải pháp cụ thể để giải quyết triệt để vấn đề này.
Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ Xuất khẩu Việt Nam, nêu quan điểm cần tiến tới xuất khẩu nguyên liệu gỗ trong tương lai. Ông Mạnh cũng đề xuất giải pháp khuyến khích doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu một cách hợp lý, áp dụng biện pháp xanh hóa như sử dụng nguyên liệu thay thế, nhằm tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp gỗ.
Gần 20.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Vĩnh Long
UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao 13 quyết định, cam kết đầu tư với tổng vốn 19.600 tỷ đồng tại Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào ngày 23/3. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến dự.
Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, nông thủy sản, giày da; sản xuất bê tông, dây điện ôtô, kho xăng dầu; xây dựng khu đô thị…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, các nhà đầu tư đến với vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như Vĩnh Long bằng tình cảm, trách nhiệm, cùng chia sẻ, lắng nghe, cùng hành động và cùng phát triển; kinh doanh đúng pháp luật, đóng góp cho an sinh xã hội. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, Vĩnh Long trở thành tỉnh nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái; một trong những trung tâm kinh tế nông nghiệp của vùng; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại kết nối thông suốt. Tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2021 - 2030 là 7%/năm.