, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/11/2023, 13:17

Đua nhau mua hạt giống hồng “lạ”, có người mua vài trăm hạt về trồng

NGUYỄN THƠM
Đây là giống hồng nhập khẩu từ nước ngoài về, tuy nhiên nhập cây giống rất đắt nên nhiều nhà vườn lựa chọn mua hạt giống về trồng.

Cây hồng socola có tên gọi khoa học là Black Sapote, có xuất xứ từ Mexico. Trong những năm gần đây cây hồng socola đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Australia, Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia…

Loại cây này mới du nhập vào nước ta mấy năm trở lại đây và được nhiều nhà vườn săn lùng về trồng bởi quả hồng socola có hương vị rất đặc biệt. Quả hồng có ruột màu đen, ăn có vị ngọt, mềm giống như vị socola. Loại cây này rất thích hợp với điều kiện nóng ẩm tại nước ta.

Cũng mua 200 hạt hồng socola này về trồng tại vườn, anh Duy Nam (trú tại Suối Cao, Xuân Lộc, Đồng Nai) cho biết cây nhà anh bắt đầu cho ra quả, do mới bói nên số lượng còn ít chỉ đủ cho nhà ăn và tặng họ hàng, bạn bè.

Gần đây nhất, anh Nam mới nhập về hơn 500 hạt hồng socola cho những nhà vườn đặt mua.

Vài năm trước, anh biết đến giống cây hồng socola này trên mạng, anh vô cùng thích thú với những cây giống mới lạ. Anh tìm hiểu và mong muốn trồng cây này làm kinh tế ở nước ta.

Ngày đó, anh mua giống tại một nhà vườn lớn ở Hà Nội nhưng sau này thu hoạch quả mới biết họ giới thiệu một giống và bán cho anh giống khác. “Tôi ôm nỗi tức giận mà không biết làm thế nào, đành chặt bỏ toàn bộ những cây hồng đó đi. Tôi lên mạng bắt đầu tìm hiểu về các giống hồng socola ngon ở các nước.

Thấy Indonesia có nhiều loại ngon, tôi mới tìm hiểu và tìm cách nhập về. Tôi lân la hỏi những người Việt sinh sống bên đó và hỏi những người nông dân Indonesia. Do không biết tiếng, việc giao tiếp cũng khá khó khăn nhưng sau cũng đặt mua được”, anh chia sẻ.

Đặt mua được đã khó khăn, nhưng khi nhận được hạt, anh lại gặp hàng loạt vấn đề. Anh kể, có lần họ đóng hàng không đúng cách, giá thể giữ ẩm quá ẩm ướt hoặc khô quá, cũng có lần đóng thùng quá kín khiến hạt hồng socola đến tay anh thối nhũn.

Loại hồng này phần ruột có màu đen, ăn ngọt như socola.

Cũng có lần, anh nhận hàng loạt hạt hỏng vì thời gian vận chuyển lâu. Những nguyên nhân này khiến anh không thể làm gì khác được. Anh đành chấp nhận và đặt đơn tiếp. “Sau này, tôi phải hướng dẫn người dân bên đó đóng gói và bảo quản để vận chuyển về nước ta không bị hỏng nữa”, anh cười nói.

Đem về vườn trồng, hiện anh có khoảng 200 cây hồng socola đã cho bói quả. Nhiều người đến vườn hoặc được thưởng thức loại quả này cũng liên hệ đến anh để nhờ đặt mua hạt giống.

“Có khách nhờ mua vài trăm hạt về trồng nên có tháng tôi nhập về đến 20.000 hạt. Chỉ tính riêng năm ngoái, tôi cũng nhập về đến 60.000 hạt cho nhiều nhà vườn trồng. Mức giá bán là 13.000 đồng/hạt”, anh chia sẻ.

Loại hồng này quả khá lớn, có quả nặng đến hơn 1kg. Ruột quả màu socola lạ mắt.

Theo anh, hạt giống này trồng khá dễ, tỷ lệ nảy mầm cao và cây sẽ cho quả sau 2 năm trồng. Trọng lượng từ 600 - 800 gram/quả ở vụ bói đầu tiên, nếu biết cách chăm sóc thì quả có thể nặng đến 1,5kg. Vị quả ngọt thơm và mềm dẻo, béo, có màu đen như socola, để tủ lạnh ăn như kem socola.

Cây này một năm ra 3 lần, có quả ở trên cây 9 tháng mới chín nên lúc nào cây cũng có quả. Theo như anh tìm hiểu, mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 30 - 100kg quả, cây càng to và lâu năm thì càng thu hoạch được nhiều quả.

Anh cho biết vườn nhà anh đã thu được 2 vụ và gần Tết sẽ có đợt hồng chín tiếp. Nhưng hiện tại, anh chủ yếu đem biếu tặng, chưa bán ra thị trường. Cũng có nhiều người hỏi mua quả, anh không có để bán vì số lượng thu được rất ít.

Tags

Bình luận


user-avt

Đức Hậu

21:11, 08/11/2023

Nhờ ace cho biết sđt của Duy Nam, người trong bài viết này..

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất