, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/09/2022, 18:15

Dùng virus Herpes biến đổi gen để điều trị ung thư

LINH LA
(www.phunuonline.com.vn)
Virus Herpes (gây bệnh mụn giộp) biến đổi gen là hy vọng mới để đánh bại ung thư. Các nhà khoa học phát hiện, sau khi bệnh nhân được tiêm virus Herpes biến đổi gen,các khối u đã biến mất hoặc thu nhỏ.
Loại virus phổ biến gây ra các vết loét và mụn giộp ở miệng hoặc bộ phận sinh dục có thể là chìa khóa của phương pháp điều trị ung thư mới
Loại virus phổ biến gây ra các vết loét và mụn giộp ở miệng hoặc bộ phận sinh dục có thể là chìa khóa của phương pháp điều trị ung thư mới.

Thử nghiệm ban đầu tại Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) ở London, Anh cho thấy một phiên bản sửa đổi của virus Herpes simplex đạt hiệu quả chữa trị trên 25% bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối trong thí nghiệm.

Virus Herpes - được biết đến là virus gây ra các vết loét ở miệng và cơ quan sinh dục - hoạt động trên bệnh ung thư bằng cách tạo ra các phân tử để kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch, đồng thời lây nhiễm và tiêu diệt tế bào ung thư từ bên trong.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 39 bệnh nhân ung thư - bao gồm ung thư da, ung thư thực quản, phát triển khối u ở đầu và cổ.

Một bệnh nhân đến từ Tây London đã ca ngợi đây là “phép màu có thật” sau khi anh khỏi bệnh và có thể trở lại làm thợ xây.

Krzysztof Wojkowski, 39 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô Mucoepidermoid, một loại ung thư tuyến nước bọt, vào tháng 5/2017. Sau nhiều lần phẫu thuật, anh được thông báo rằng không còn lựa chọn điều trị nào khác.

Anh chia sẻ: "Tôi đã tiêm virus Herpes biến đổi gen 2 tuần 1 lần trong 5 tuần để loại bỏ hoàn toàn căn bệnh ung thư. Tôi đã khỏi bệnh 2 năm rồi, đó là một phép màu thực sự. Tôi đã có thể đi làm trở lại và dành thời gian cho gia đình”.

Nhóm nghiên cứu đang hy vọng sẽ chuyển sang các thử nghiệm lớn hơn - sau khi trình bày nghiên cứu tại hội nghị của Hiệp hội chuyên khoa ung thư châu Âu (ESMO).

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Kevin Harrington - chuyên gia về liệu pháp ung thư sinh học tại Viện Nghiên cứu Ung thư London - cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một loại virus tiêu diệt ung thư được biến đổi gen có thể tạo ra 2 mũi tấn công chống lại các khối u - trực tiếp tiêu diệt các tế bào ung thư từ bên trong, đồng thời kêu gọi hệ thống miễn dịch chống lại chúng”.

“Những phát hiện thử nghiệm ban đầu cho thấy, một dạng virus Herpes được biến đổi gen có thể trở thành phương pháp điều trị mới cho một số bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn - bao gồm cả những người không phản ứng với các hình thức khác của liệu pháp miễn dịch”, ông nói thêm.

Virus RP2 được biến đổi gen và được tiêm trực tiếp vào khối u. Virus nhân lên bên trong các tế bào ung thư để phá vỡ chúng từ bên trong, đồng thời ngăn chặn một loại protein được gọi là CTLA-4 - giúp giải phóng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất