, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/04/2022, 11:12

Gốm Bàu Trúc, hồn cốt từ làng nghề

BẢO HÂN
Không tráng men, không chạm khảm họa tiết cầu kỳ, trải qua bao thăng trầm biến đổi, nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc vẫn giữ gìn nguyên vẹn trong sản phẩm của mình những hồn cốt và tinh hoa độc đáo của tổ tiên truyền lại...

Gốm Bàu Trúc không chỉ nổi danh bởi sự độc nhất từ phương pháp “nặn bằng tay, xoay bằng mông”, mà còn “danh bất hư truyền" bởi nguyên liệu chính để tạo nên kết cấu hài hòa và bền chắc của sản phẩm là một loại đất sét đặc biệt, chỉ có ở một vài thửa ruộng ở vùng sông Quao.  

Người nghệ nhân phải mang theo cả sự thành tâm và niềm tin trong suốt quá trình từ 8 đến 9 giờ nung gốm theo cách lộ thiên dưới nhiệt độ rất cao cùng các nguyên liệu thiên nhiên vốn có để tạo màu, mới có thể tạo ra được một mẻ gốm hoàn mỹ.

Mỗi sản phẩm gốm Bàu Trúc chứa đựng nét văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh không thể thiếu trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình người Chăm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất