, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/12/2023, 11:25

Hà Tĩnh: Loại cây mọc hoang “lên đời” thành món ăn đặc sản

HOÀI AN
Cứ độ cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, những thực khách sành ăn lại bắt đầu “săn” quả cọ - thứ quả quê có lớp vỏ sẫm màu, vị đắng chát nhưng khi được om chín thì lại trở thành món ăn vặt thơm ngon, mang lại những dư vị khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức.
Chị Nguyễn Thị Linh (29 tuổi, trú tại huyện Hương Sơn) thu hoạch cọ.

Chẳng biết từ bao giờ, cây cọ (còn gọi là cây tro) đã có mặt trên nhiều vùng miền ở Hà Tĩnh. Trước đây, gần như nhà nào cũng đều trồng cọ trong vườn, chủ yếu để lấy lá, nhiều thì bán, ít thì để dùng lợp một số công trình của gia đình. Ngày nay, dù lá cọ không còn được dùng nhiều như trước, nhưng nhiều gia đình vẫn giữ lại cây cọ làm bóng mát, tạo cảnh quan như một lưu giữ hồn quê. Thế rồi từ ngày thứ quả xù xì, đắng chát được chế biến thành món ăn vặt thơm ngon thì cây cọ lại trở nên có giá trị. Cũng từ đó, cây cọ xuất hiện ngày một nhiều hơn trong vườn nhà của người dân vùng này. 

 Từ ngày quả cọ được chế biến thành món ăn, cứ đến mùa cọ là thương lái lại đến tận vườn thu mua.

Bất chấp thời tiết lạnh giá của những ngày đông, người dân miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn lỉnh kỉnh đồ nghề ra vườn thu hoạch quả cọ. Bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi, trú huyện Hương Sơn) cho biết: “Trước đây cây cọ chủ yếu mọc hoang, mỗi nhà có khoảng vài ba cây-chủ yếu là để tạo bóng mát. Nhưng từ ngày quả cọ được chế biến thành món ăn thì cây cọ trở nên có giá trị, nhiều người dân trong vùng dành đất để trồng cọ. Cây cọ bắt đầu ra hoa, kết trái vào giữa tháng 7 âm lịch. Khoảng 3 - 4 tháng sau là cọ chín, có thể bắt đầu thu hoạch. Tùy điều kiện thời tiết mà mùa cọ chín có thể kéo dài tới vài tháng”.

Cũng theo bà Lan, cọ sống có vị chát, không ăn được nên người địa phương thường "om" (làm chín) để quả mềm hơn, giảm độ chát. Nhờ đó mà cọ om có độ bùi, ngọt và béo ngậy, trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, quả cọ còn thể chế biến thành các món như muối, kho thịt, kho cá… Dù chế biến theo cách nào thì cọ vẫn rất thơm ngon, ngọt bùi.

Quả cọ sau khi thu hoạch sẽ được người dân đưa ra chợ bán.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, khi om hoặc hấp cọ phải giữ nhiệt độ khoảng trên dưới 70 độ C. Bởi nếu nước nguội quá cọ sẽ không chín, còn nóng quá sẽ làm cho quả mềm nhũn, mất hết vị béo bùi đặc trưng.  Thường thì để cọ chín và giữ được vị bùi béo chỉ cần hấp 15 phút là có thể thưởng thức.

Một số tiểu thương cũng đến săn lùng tìm mua những gốc cọ có quả ngon, béo và vỏ dày. Giá được mua tại vườn từ 15 - 20 ngàn đồng/kg.

Quả cọ được rất nhiều người săn lùng

Theo chị  Nguyễn Thị Linh (29 tuổi, trú huyện Hương Sơn), từ ngày quả cọ được chế biến thành món ăn, cứ đến mùa cọ, thương lái lại đến tận vườn thu mua. Trung bình cứ 7 gốc cọ sẽ thu hoạch được 4 tạ quả, thu về trên 3 triệu đồng. 

Quả cọ sau khi thu hoạch, làm sạch có thể chế biến thành nhiều món ngon như: cọ hấp, cọ muối…
Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất