, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 31/03/2022, 09:41

Hikmet Kaya - Người trồng 30 triệu cây xanh ở Thổ Nhĩ Kỳ

BÁ ANH
(odditycentral.com)
Hikmet Kaya là một trưởng ban quản lý rừng huyện Boyabat, Sinop, Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đã nghỉ hưu. Ông bắt đầu sự nghiệp trồng rừng tại thị trấn Sinop (Thổ Nhĩ Kỳ) cùng các cộng sự và dân làng từ năm 1978. Trong nhiệm kỳ 19 năm của mình, ông đã trồng được 30 triệu cây con.
Hikmet Kaya và sự thay đổi cảnh quan rõ nét của ngọn đồi ở Sinop.

Sau khi nghỉ hưu, số lượng cây trồng vẫn tiếp tục phát triển. Đến nay, trong vòng 41 năm, ông cùng cộng sự đã biến một ngọn đồi cằn cỗi ở Sinop thành một ốc đảo xanh tốt với hàng triệu cây xanh.

Theo Global Forest Watch, kể từ năm 2000, độ che phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 5,4%. Nạn phá rừng là nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm này. Chống phá rừng thường phụ thuộc vào sự thay đổi chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, chống phá rừng vẫn cần hành động từ nhiều cá nhân, tổ chức. Chính những cá nhân, tổ chức, bằng nỗ lực trồng rừng, đã tạo ra sự khác biệt ở nhiều quốc gia.

Hikmet Kaya đã dành 41 năm để trồng 30 triệu cây xanh.

Trong 24 năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban quản lý rừng tại Phòng quản lý lâm nghiệp Boyabat (huyện Boyabat, Sinop, Thổ Nhĩ Kỳ), Hikmet Kaya đã tập trung vào việc trồng rừng. Cùng với các đội chuyên trạch và cộng đồng địa phương, ông đã biến các vùng đất khắc nghiệt của Boyabat thành các ốc đảo xanh tươi. Mặc dù đã nghỉ hưu từ năm 2002 nhưng dự án của ông vẫn tiếp tục đến nay.

Hikmet Kaya cùng cộng sự.

Cộng đồng địa phương xem Hikmet Kaya như “người hùng” vì công việc vĩ đại của ông tại một quốc gia mà nạn phá rừng và sa mạc hóa ngày càng trở thành nghiêm trọng. Hikmet Kaya chia sẻ: “Việc trồng rừng là niềm tự hào của tôi. Sau nhiều năm, chúng tôi đã tạo ra nguồn tài sản lớn cho địa phương, đó là những cánh rừng”. Khi được hỏi về tương lai, ông nhắn nhủ với cộng đồng rằng: “Mọi người hãy bảo vệ rừng cẩn thận”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất