, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 31/03/2022, 09:41

Hikmet Kaya - Người trồng 30 triệu cây xanh ở Thổ Nhĩ Kỳ

BÁ ANH
(odditycentral.com)
Hikmet Kaya là một trưởng ban quản lý rừng huyện Boyabat, Sinop, Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đã nghỉ hưu. Ông bắt đầu sự nghiệp trồng rừng tại thị trấn Sinop (Thổ Nhĩ Kỳ) cùng các cộng sự và dân làng từ năm 1978. Trong nhiệm kỳ 19 năm của mình, ông đã trồng được 30 triệu cây con.
Hikmet Kaya và sự thay đổi cảnh quan rõ nét của ngọn đồi ở Sinop.

Sau khi nghỉ hưu, số lượng cây trồng vẫn tiếp tục phát triển. Đến nay, trong vòng 41 năm, ông cùng cộng sự đã biến một ngọn đồi cằn cỗi ở Sinop thành một ốc đảo xanh tốt với hàng triệu cây xanh.

Theo Global Forest Watch, kể từ năm 2000, độ che phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 5,4%. Nạn phá rừng là nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm này. Chống phá rừng thường phụ thuộc vào sự thay đổi chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, chống phá rừng vẫn cần hành động từ nhiều cá nhân, tổ chức. Chính những cá nhân, tổ chức, bằng nỗ lực trồng rừng, đã tạo ra sự khác biệt ở nhiều quốc gia.

Hikmet Kaya đã dành 41 năm để trồng 30 triệu cây xanh.

Trong 24 năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban quản lý rừng tại Phòng quản lý lâm nghiệp Boyabat (huyện Boyabat, Sinop, Thổ Nhĩ Kỳ), Hikmet Kaya đã tập trung vào việc trồng rừng. Cùng với các đội chuyên trạch và cộng đồng địa phương, ông đã biến các vùng đất khắc nghiệt của Boyabat thành các ốc đảo xanh tươi. Mặc dù đã nghỉ hưu từ năm 2002 nhưng dự án của ông vẫn tiếp tục đến nay.

Hikmet Kaya cùng cộng sự.

Cộng đồng địa phương xem Hikmet Kaya như “người hùng” vì công việc vĩ đại của ông tại một quốc gia mà nạn phá rừng và sa mạc hóa ngày càng trở thành nghiêm trọng. Hikmet Kaya chia sẻ: “Việc trồng rừng là niềm tự hào của tôi. Sau nhiều năm, chúng tôi đã tạo ra nguồn tài sản lớn cho địa phương, đó là những cánh rừng”. Khi được hỏi về tương lai, ông nhắn nhủ với cộng đồng rằng: “Mọi người hãy bảo vệ rừng cẩn thận”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất