, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/04/2022, 15:07

Indonesia miễn trừ dầu cọ thô khỏi lệnh cấm xuất khẩu

HỮU CHIẾN
(vnanet.vn)
Bộ Nông nghiệp Indonesia thông báo nước này sẽ loại dầu cọ thô (CPO) ra khỏi lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ sắp tới.
Chú thích ảnh
Nông dân thu hoạch cọ tại tỉnh Riau, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong một bức thư gửi chính quyền các địa phương mới đây, Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết, như vậy lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ sẽ được áp dụng với dầu olein cọ đã qua tinh chế, tẩy trắng và khử mùi (RBD). Tuy nhiên, chưa rõ liệu các sản phẩm như dầu cọ RBD và dầu stearin cọ tinh luyện có bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm hay không.

Trước đó, ngày 22/04, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ, có hiệu lực từ ngày 28/04 tới, áp dụng với dầu ăn và các nguyên liệu thô liên quan đến sản xuất dầu ăn. Tuy nhiên, lệnh cấm không đề cập chi tiết.

Indonesia là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới. Mặc dù việc miễn trừ CPO khỏi các hạn chế xuất khẩu sẽ có lợi cho thị trường toàn cầu, phần lớn xuất khẩu dầu cọ của Indonesia dưới dạng dầu chế biến vẫn bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nói trên.

Giá CPO giao sau của Malaysia đã giảm 2,09% sau khi có tin lệnh cấm của Indonesia chỉ bao gồm dầu olein cọ RBD – sản phẩm đã tăng giá gần 7% lên mức cao nhất trong 6 tuần qua

Theo công ty dịch vụ phân tích tài chính Refinitiv Eikon, Indonesia xuất khẩu trung bình khoảng 620.000 tấn dầu olein cọ RBD mỗi tháng vào năm 2021, cao hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 100.000 tấn CPO. Các điểm đến hàng đầu của dầu olein cọ RBD Indonesia bao gồm Ấn Độ, Pakistan và Tây Ban Nha.

Lệnh cấm xuất khẩu của Chính phủ Indonesia, nhằm kiểm soát giá dầu ăn trong nước đang ở mức cao, đã khiến cổ phiếu của các công ty dầu cọ lớn nhất nước này sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 25/04, trong khi đồng nội tệ Rupiah dẫn đầu châu Á về tỷ lệ mất giá. Các loại trái phiếu bằng USD do Chính phủ Indonesia phát hành cũng giảm hơn 1 xu xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước này vào đầu năm 2020.

Theo số liệu của Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (Gapki), xuất khẩu CPO đã qua chế biến của nước này đã đạt 25,7 triệu tấn vào năm 2021, chiếm 75% tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dầu cọ. Trong khi đó, xuất khẩu CPO đạt 2,74 triệu tấn, chiếm 7,98%. Trong tháng 01 - 02/2022, xuất khẩu CPO đã qua chế biến của Indonesia đạt 3,38 triệu tấn, chiếm 79%, trong khi xuất khẩu CPO đạt 90.000 tấn, chiếm 2%. Giá CPO toàn cầu đã tăng lên mức cao lịch sử trong năm nay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".
Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất